Thứ ba, 24/05/2022

Ninh Bình: Viên pin tròn nằm trong thực quản bé 3 tuổi gần 1 tuần

Thứ ba, 03/05/2022, 10:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhi 3 tuổi ở thành phố Ninh Bình vừa được các bác sĩ nội soi gắp thành công viên pin nằm trong thực quản gần 1 tuần.

Cụ thể, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi cho biết, gần 1 tuần nay, bệnh nhi 3 tuổi trú tại Ninh Bình quấy khóc nhiều, kèm theo nôn và bỏ ăn. Lo lắng cho sức khỏe của bé, gia đình lập tức đưa bệnh nhi vào viện điều trị.

vien-pin-nam-trong-thuc-quan-be-3-tuoi

Kết quả chụp X-quang cho thấy, có một dị vật hình tròn kim loại trong thực quản của bệnh nhi. Sau hội chuẩn, các bác sĩ chuyển bệnh nhi vào nội soi can thiệp cấp cứu gắp dị vật đường tiêu hóa. Đây là ca bệnh khó do dị vật là cục pin có kích thước lớn, bề mặt trơn nhẵn, vị trí thực quản lại bị tổn thương nặng nề. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, các bác sĩ phải thận trọng và cũng xác định có thể phải chuyển bệnh nhi lên tuyến Trung ương.

Sau 2 tiếng nội soi can thiệp, bác sĩ đã gắp ra một cục pin đường kính 2cm, toàn bộ lớp vỏ pin đã bị oxy hóa ăn mòn, thực quản bị tổn thương nặng nề.

Dị vật thực quản viên pin là một tình trạng cấp cứu tối cấp do nó có thể gây các biến chứng nặng ảnh hưởng tới tính mạng trong thời gian ngắn và để lại di chứng nặng nề nên việc phòng tránh một cách tích cực dị vật thực quản viên pin ở trẻ nhỏ là rất quan trọng.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyên rằng, trong sinh hoạt hằng ngày các bậc phụ huynh, các nhân viên bảo mẫu tại các vườn trẻ cần hết sức lưu ý kiểm soát không để trẻ cầm chơi hoặc ngậm những viên pin nhỏ có hình dạng như cúc áo. Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hộc chứa pin ở vật dụng trong gia đình như điều khiển ti vi, đồng hồ, đặc biệt là những đồ chơi có sử dụng pin. Nếu phòng tránh và kiểm soát tốt chúng ta hoàn toàn có thể tránh được những tai biến nguy hiểm của dị vật viên pin có thể gây ra cho con em của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thực quản viên pin
antoanyte.vn
antoanyte.vn