Thứ sáu, 01/07/2022

Những danh nhân Y học kiệt xuất ở Việt Nam

Thứ tư, 22/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong lịch sử nền Y học Việt, có nhiều vị danh y kiệt xuất đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển nền y học, y tế nhân dân....

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330-1440)

Tuệ Tĩnh Thiền sư là một lương y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Hiện nay, tên của ông còn được đặt cho một trong những ngôi trường đào tạo cán bộ y tế hàng đầu cả nước: Trường cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

tue-tinh-thien-su

Trong cuộc đời và sự nghiệp của danh y Tuệ tĩnh đã để lại cho kho tàng y học dân tộc 2 tập sách nổi tiếng “Nam dược thần hiệu” và “Hồng nghĩa giác tư y thư”. Ông cũng là người là người đầu tiên đề cao tư tưởng “Thuốc Nam chữa người Nam việt” Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư là cuốn sách thuốc cổ nhất của ta.

Không dừng lại ở vị trí một thầy thuốc chữa bệnh, danh y Tuệ Tĩnh còn tự mình truyền bá phương pháp vệ sinh, tổ chức cơ sở chữa bệnh trong nhà chùa và trong làng xóm. Có tài liệu cho biết, trong 30 năm hoạt động ở nông thôn, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa này thành y xá chữa bệnh. Ông tập hợp nhiều y án: 182 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc. Ông cũng luôn luôn nhắc nhở mọi người chú ý nguyên nhân gây bệnh, tìm biện pháp phòng bệnh tích cực.

Danh Y Lê Hữu Trác (1720 – 1791)

Danh y Lê Hữu Trác, còn được biết tới với biệt hiệu Hải Thượng Lãn Ông. Ông sinh tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống hiếu học có ông nội và các chú bác đều đỗ Tiến sĩ và làm quan trong triều. Ông còn được mệnh danh là vị Đại danh y trong bầu trời y học Việt Nam. Những thành tựu của ông đã góp phần cho sự phát triển của nền y học Việt Nam. Dù trải qua hàng trăm năm vẫn vẹn nguyên giá trị và tính ứng dụng.

hai-thuong-lan-ong

Bên cạnh những cống hiến to lớn với nền y học nước nhà còn là một nhà văn hoá lớn của nước ta. Hải thượng lãn ông – Lê Hữu Trác còn là tác giả của kho sách trứ danh “Lãn Ông Tâm Lĩnh” hay “Hải Thượng y tông Tâm Lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng. Toàn bộ sách Hải Thượng để lại mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng như một tài sản vô giá của nền y học cổ truyền Việt Nam gọi là “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển, bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, sản khoa, nhi khoa, đậu sởi, nhãn khoa, thương khoa, cấp cứu và cả đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh… Sự nghiệp Y học của Hải Thượng Lãn Ông đã góp phần to lớn xây dựng nền Y học dân tộc nước nhà, nên được suy tôn là Đại y tôn Việt Nam.

Giáo sư Hồ Đắc Di (1900 - 1984)

Giáo sư Hồ Đắc Di sinh ra tại Hà Tĩnh, quê ở làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Ông còn là hiệu trưởng đầu tiên trường Đại học Y Hà Nội của nước Việt Nam độc lập. 

ho-dac-di

Năm (1918-1932) ông sang Pháp du học và đỗ bác sĩ nội trú. Thời gian này ông có làm phẫu thuật một thời gian ở bệnh viện Tenon, rồi về nước. Trong luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa làm tại Paris, Giáo sư Hồ Đắc Di là người đầu tiên sáng tạo một phương pháp mổ dạ dày (nối thông dạ dày-tá tràng) để điều trị chứng hẹp môn vị do bệnh loét dạ dày- tá tràng gây ra, thay thế cho phương pháp cắt bỏ dạ dày vẫn dùng trước đó.

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình bác sĩ Hồ Đắc Di đã công bố 37 công trình nghiên cứu trong đó có 21 công trình đã được áp dụng vào thực tế điều trị.

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967)

Giáo sư Đặng Văn Ngữ sinh ngày 4/4/1910 tại An Cựu, thành phố Huế trong một gia đình nhà nho nghèo, sống nhờ buôn bán nhỏ. Ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1937, tại trường Đại học Y khoa Hà Nội. Giáo sư Đặng Văn Ngữ được nhân dân biết đến nhiều khi sáng chế thành công thuốc kháng sinh penicillin, đồng thời ông cũng là một trong những bác sĩ đầu ngành về nghiên cứu ký sinh trùng tại Việt Nam.

dang-van-ngu

Những thành tựu giáo sư Đặng Văn Ngữ nhạn được: công nhận là nhà giáo sư đầu ngành nghiên cứu ký sinh trùng; năm 1955, bác sĩ Đặng Văn Ngữ trở thành một trong 45 vị giáo sư đầu tiên của Việt Nam và được Bác Hồ ký quyết định phong tặng, được đề cử làm Giáo sư Trường Y – Dược khoa đại học; năm 1967, được truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động, liệt sỹ; một trong 12 nhà khoa học y dược đầu tiên của nước ta được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ nhất 10/9/1996….

Giáo sư Tôn Thất Tùng (1912 – 1982)

Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa, lớn lên tại Huế Vốn sinh ra trong thời vua chúa, quan lại ở Huế nhưng ông không theo nghiệp làm quan mà mong theo ngành Y để chữa bệnh cho người dân không phân biệt giai cấp, tầng lớp.

ton-that-tung

Giáo sư nổi danh trong lĩnh vực nghiên cứu về gan. Ông được biết đến là tác giả của "phương pháp mổ gan khô" hay còn được gọi là "phương pháp Tôn Thất Tùng".

Ghi nhận những công lao và cống hiến to lớn với nền y học của đất nước GS. Tôn Thất Tùng đã được đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, hai lần Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Ba và được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Tính đến nay, giáo sư Tôn Thất Tùng đã để lại 123 công trình khoa học có giá trị cho nền y học Việt Nam.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn