Thứ tư, 25/05/2022

Nhóm sơ cứu miễn phí Fas Angel: Những “thiên thần” không ngủ giúp người gặp nạn trên đường phố Hà Nội

Thứ tư, 20/04/2022, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau hơn 3 năm hoạt động, nhóm sơ cứu miễn phí Fas Angel đã giúp đỡ hàng nghìn người gặp nạn trên đường phố Hà Nội.

21h30 hàng ngày khi mọi người chuẩn bị nghỉ ngơi, cũng là lúc nhóm sơ cứu miễn phí Fas Angel (First Aid Support Angel) bắt đầu công việc thầm lặng của mình, giúp đỡ, sơ cứu những người gặp tai nạn giao thông ở Hà Nội.

Những “thiên thần” hỗ trợ sơ cứu

Thành lập từ năm 2019, thành viên của nhóm sơ cứu miễn phí, mỗi người có công việc khác nhau nhưng họ đều có chung suy nghĩ muốn được giúp đỡ những người không may mắn gặp nạn trên đường phố. Năm đầu thành lập nhóm có 5 thành viên, đến giờ, nhóm có hơn 100 thành viên và đều được học kiến thức cơ bản về cách sơ cứu.

Trưởng nhóm Fas Angel, anh Phạm Quốc Việt (sinh năm 1987), từng là nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông tại Tuyên Quang nhiều năm trước. Lúc ấy, có rất nhiều người qua đường nhưng không một ai chịu giúp đỡ anh, phải nằm một lúc lâu mới có người đến đưa anh đi cấp cứu. Vụ tai nạn này khiến anh nhớ mãi và anh không muốn ai gặp hoàn cảnh như mình. Sau nhiều lần suy nghĩ, anh Việt quyết tâm thành lập nhóm sơ cứu Fas Angel. “Không bỏ rơi - Không thu phí - Không phân biệt - Không tranh cãi - Không kết án” là 5 tôn chỉ mà anh Việt luôn nhắc nhở các thành viên trong nhóm từ những ngày đầu.

anh-Pham-Quoc-Viet-truong-nhom-so-cuu

Hoạt động chính của nhóm sơ cứu là sơ cứu vết thương cho người bị tai nạn giao thông, bảo vệ hiện trường và tài sản của nạn nhân, phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm nhân chứng cũng như thông tin của nạn nhân và gia đình.

Nhóm sơ cứu thường trực ở các tuyến đường dễ xảy ra tai nạn giao thông như đường vành đai 3, hầm Kim Liên, các phố Nguyễn Xiển, Nguyễn Xiển, Trường Chinh,…Mỗi ngày nhóm sơ cứu có thể hỗ trợ từ 3 đến 9 ca tai nạn giao thông. Có những trường hợp chỉ cần chụp cho đội nhìn thấy vết thương, tư thế nằm thì sẽ có hướng dẫn cụ thể ngay lập tức. Nhóm tiếp cận hiện trường rất nhanh, chỉ trong vòng 5 đến 8 phút để giúp đỡ nạn nhân kịp thời.

Sau hơn 3 năm hoạt động, nhóm hỗ trợ, giúp đỡ hơn 3.000 trường hợp tai nạn giao thông. Hình ảnh những “thiên thần” áo xanh thầm lặng hàng đêm giúp đỡ người gặp nạn đã trở nên quen thuộc với người dân thủ đô.

Cho đi không cần nhận lại

Dù không có thu nhập cao nhưng các thành viên trong đội FAS Angel vẫn sẵn sàng đóng quỹ mua các dụng cụ y tế hỗ trợ công việc. Anh Việt chia sẻ: “Trong cuộc sống ai cũng mong muốn có cuộc sống đầy đủ, không phải lo toan nhưng quan niệm về sự đủ đầy với mỗi người là khác nhau. Với bản thân tôi, những thiếu thốn về vật chất không thể so sánh với những nỗi đau về thể chất, tinh thần. Quan trọng là mỗi người có thể cân bằng được nhu cầu của bản thân với các hoạt động vì cộng đồng.”

Nhom-so-cuu-mien-phi-Angel

Có những hôm đội sơ cứu thức trắng đêm, vì chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã nhận tới 4 vụ va chạm, nhiều người bị thương trên toàn thành phố. Nhớ về những đêm làm việc căng thẳng, anh Việt chia sẻ: “Có những hôm chúng tôi cứu trợ các vụ tai nạn từ đêm đến 6-7h, chúng tôi không sợ mệt, không sợ khổ, sợ nhất nạn nhân không trong tình trạng tỉnh táo, lúc đó việc sơ cứu khó khăn. Đôi khi, tôi rất đau lòng vì không thể cứu được những nạn nhân bị nặng". 

Trang phục của nhóm sơ cứu là áo dạ quang màu xanh có in logo, thông điệp của FAS Angel để mọi người dễ nhận biết. Đồng thời, nhóm phát đi 22 nghìn con tem trong thành phố Hà Nội để khi cần mọi người dân có thể liên hệ hỗ trợ. Nhờ vậy, nhiều trường hợp bị thương hoặc người ở gần nơi xảy ra tai nạn đã chủ động liên hệ với đội đến hỗ trợ.

Không chỉ thành lập ra đội để hỗ trợ người khác mà nhóm còn tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng khác như hiến máu, hiến tiểu cầu để góp phần duy trì sự sống cho các bệnh nhân cần truyền máu. Hiện nhóm đã kêu gọi được khoảng 20 thành viên đã tham gia hiến máu và đang tiếp tục tìm kiếm thêm những tình nguyện viên khác để tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nhóm sơ cứu
antoanyte.vn
antoanyte.vn