Thứ tư, 10/08/2022

Nhóm người có nguy cơ lây nhiễm bệnh khỉ đậu mùa cao

Thứ tư, 27/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số người mắc bệnh khỉ đậu mùa hiện nay chủ yếu là nam giới đồng tính, song tính. Nhưng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên bất kì ai cũng có nguy cơ mắc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh khỉ đậu mùa là bệnh đậu mùa do virus (truyền sang người từ động vật). Virus đậu mùa khỉ là loại virus DNA sợi đôi có vỏ bọc thuộc giống Orthopoxvirus của họ Poxviridae. Bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu xảy ra ở trung và tây Phi, thường gần các khu rừng mưa nhiệt đới, và ngày càng xuất hiện nhiều ở các khu vực đô thị. Vật chủ động vật bao gồm một loạt các loài gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải con người.

Bệnh khỉ đậu mùa chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. Chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ hàng đầu của WHO, cho biết 99% tổng số ca bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi xuất hiện ở nam giới. Trong số đó, 98% ca bệnh liên quan đến người có quan hệ tình dục đồng giới, chủ yếu là những người có nhiều bạn tình, "tình một đêm"...

ttxvndaumuakhi-09471755

Tuy nhiên, WHO và CDC  nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, không riêng một khuynh hướng tình dục nào.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học ở Tây Ban Nha và Italy đã phát hiện DNA của virus khỉ đậu mùa trong tinh dịch những bệnh nhân dương tính.Nhưng họ không chắc liệu virus này có thể lây lan qua tinh dịch khi quan hệ tình dục hay không. Các nhà khoa học Tây Ban Nha cũng phát hiện DNA của bệnh đậu mùa khỉ trong mẫu nước bọt. Họ không rõ liệu virus có thể lây lan khi mọi người bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng hay không.

WHO kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dõi chặt chẽ những triệu chứng có thể xuất hiện như phát ban, sốt, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau lưng, đau cơ và mệt mỏi; đồng thời cung cấp xét nghiệm cho bất kỳ ai có triệu chứng này.

Virus khỉ đậu mùa đã được phát hiện bên ngoài cộng đồng đồng tính nam, nhưng đến nay sự lây truyền vẫn còn thấp. CDC cũng đã xác nhận hai trẻ em đầu tiên mắc đậu mùa khỉ.

WHO và CDC đã nhiều lần lên tiếng chống lại việc kỳ thị nam giới đồng tính và song tính, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền thông về cách thức lây lan của virus nhằm giúp nhóm có nguy cơ cao nhất hiểu rõ, bảo vệ sức khỏe.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: khỉ đậu mùa
antoanyte.vn