Thứ tư, 25/05/2022

Nhầm lẫn u não với hậu Covid-19, bé gái 4 tuổi nhập viện cấp cứu

Thứ ba, 22/03/2022, 17:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sáng 22/3, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM đã tiếp nhận cấp cứu cho một bé gái u não nghiêm trọng bị nhầm lẫn với di chứng hậu Covid-19.

Cụ thể, theo thông tin Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, vào 3h sáng 22/3, một bé gái 4 tuổi (trú tại Đắk Nông) bị u não đã được đưa vào phòng cấp cứu gấp trong tình trạng lơ mơ, ngủ gà, khi tỉnh bé thường xuyên than đau đầu và ói.

Bà ngoại của cháu bé cho biết, gia đình rất bất ngờ khi nhận kết quả bé bị u não. Ở nhà bé thường xuyên có biểu hiện đau đầu, thi thoảng ói, đi đứng loạng choạng. Tuy nhiên, do mới khỏi Covid-19 nên gia đình  chủ quan, trì hoãn việc đi khám vì nghĩ là biểu hiện bình thường của di chứng hậu Covid-19.

Khi bệnh chuyển nặng, cháu đau đầu và nôn mửa nhiều hơn, người nhà mới đưa đi khám tại bệnh viện địa phương. Sau kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện trong não của bệnh nhi có khối u, nghi mắc bệnh u não nên lập tức chuyển cháu bé lên tuyến trên cấp cứu.

nham-lan-u-nao-voi-hau-Covid-19

Bé gái được các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 khẩn trương kiểm tra và xác định bị não úng thủy thể tắc nghẽn do khối u chèn ép (dịch trong não bị tắc, không lưu thông được). Sau hội chuẩn nhanh, các bác sĩ lập tức phẫu thuật cho bệnh nhi, đặt ống dẫn lưu để giải phóng dịch não tủy, giảm áp lực nội sọ.

Hiện tại, bé gái tạm thời qua cơn nguy hiểm. Tuy nhiên, qua theo dõi, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị khối u ác tính nên đã làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định bản chất khối u và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Trường hợp trên là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Các bác sĩ khuyên rằng, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chú ý đến sức khỏe trẻ nhỏ nhiều hơn nhất là trong tình hình dịch Covid vẫn còn phức tạp;  tỉnh táo trong mọi trường hợp tránh nhầm các bệnh lý khác với di chứng hậu Covid-19 và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay khi có dấu hiệu bất thường để được khám bệnh kịp thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: u não hậu covid-19
antoanyte.vn
antoanyte.vn