Thứ tư, 25/05/2022

Nhà khoa học trẻ quyết tâm nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19

Chủ nhật, 08/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021, tiếp nối thành công chàng trai trẻ quyết tâm nghiên cứu thuốc chữa bệnh truyền nhiễm, điều trị Covid-19.

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng (33 tuổi) hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa thuộc Trường ĐH Phenikaa. Anh từng là một trong 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 ở lĩnh vực công nghệ y dược.

Nghiên cứu vì người bệnh

Nhà khoa học trẻ Trương Thanh Tùng - cựu sinh viên Trường ĐH Dược Hà Nội. Từ năm 3 đại học, Thanh Tùng tham gia nhóm nghiên cứu thuốc mới dưới sự hướng dẫn của GS.TS Nguyễn Hải Nam..

tien-si-y-hoc-truong-thanh-tung

Năm 2014, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Thanh Tùng theo học tiến sĩ tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch). Sau đó, anh nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Aarhus (Đan Mạch) rồi sang Mỹ làm trợ lý giáo sư tại Đại học Pittsburgh. Đến cuối năm 2019, Thanh Tùng trở về Việt Nam và trở thành giảng viên khoa dược Đại học Phenikaa (Hà Nội).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội, anh Tùng và nhóm nghiên cứu của mình quyết tâm tìm hiểu nghiên cứu thuốc điều trị bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm.

Thanh Tùng chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc mới với cơ chế mới trong cuộc chiến kháng kháng sinh và thuốc thay thế kháng sinh”.

Nhà khoa học trẻ cho biết, hầu hết các nghiên cứu trên thế giới hiện nay đều tập trung vào những căn bệnh mang lại nhiều hiệu quả kinh tế như ung thư, đái tháo đường,… chứ ít đầu tư vào nghiên cứu cho các bệnh truyền nhiễm dẫn đến hậu quả không kịp chống đỡ khi các bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh như Covid-19, Ebola bùng phát.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Trương Thanh Tùng được xem là nhóm nghiên cứu duy nhất tại Việt Nam đi theo hướng “quorum sensing” để tìm thuốc mới thay thế kháng sinh. "Quorum sensing" là cách các vi khuẩn “giao tiếp’” với nhau, qua đó chúng “thông báo” cho nhau về vật chủ, từ đó gây ra các biểu hiện tăng sinh, nhiễm trùng cho con người. Nhóm nghiên cứu của anh sẽ tìm cách ức chế con đường này mà không cần tiêu diệt các vi khuẩn góp phần điều trị những căn bệnh nhiễm khuẩn nặng.

Cống hiến hết mình cho Y học

Bắt đầu từ những năm cuối đại học, Tiến sĩ Tùng đã có một bằng phát minh sáng chế quốc tế được bảo hộ về các chất có khả năng điều trị ung thư trúng đích và là sinh viên đầu tiên của Trường ĐH Dược Hà Nội có công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí quốc tế ISI uy tín. Đây cũng chính là bước ngoặt đầu đời, đưa anh gắn bó với các công trình nghiên cứu khoa học.

tien-si-y-hoc-truong-thanh-tung

"Làm nghiên cứu, bài báo đầu tiên được đăng trên tạp chí quốc tế là dấu mốc rất quan trọng và với tôi, nó là cột mốc đánh dấu sự hạnh phúc nhất khi làm nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại. Bài báo ấy về công trình nghiên cứu điều trị bệnh ung thư” Tiến sĩ Tùng chia sẻ.

11 năm theo đuổi con đường nghiên cứu, đến nay, tiến sĩ Tùng đã công bố hơn 30 công trình khoa học quốc tế thuộc lĩnh vực y dược, trong đó có nhiều công trình được tiến hành hoàn toàn tại Việt Nam. Anh còn là thành viên ban biên tập của nhiều tạp chí và phản biện cho nhiều tạp chí hàng đầu thế giới của các nhà xuất bản như Nature, Springer Nature, Elsevier, Wiley…

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng cho biết, mục tiêu của anh là nghiên cứu thuốc với cơ chế mới tạo sự lựa chọn trong điều trị cho bệnh nhân. Do vậy, anh dành nhiều năm tổng hợp các chất mới, thuốc mới dựa trên dữ liệu từ hàng nghìn công trình đã công bố trước để tìm chất tiềm năng cho hướng đi của mình.

Chia sẻ về những dự án sắp tới, anh Tùng cho biết mình đang tập trung vào hai hướng nghiên cứu. Thứ nhất là nghiên cứu thuốc điều trị ung thư kết hợp với GS.TS Nguyễn Hải Nam. Hướng thứ hai là nghiên cứu thuốc truyền nhiễm, thay thế kháng sinh, hoặc kết hợp với kháng sinh để có tác dụng trở lại. Bên cạnh thuốc cho con người thì nhóm anh còn nghiên cứu thuốc cho gia súc gia cầm để thịt không nhiễm kháng sinh gây hại cho con người.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn