Thứ sáu, 03/02/2023

Nguyện làm người mẹ thứ hai của bệnh nhi ung thư

Thứ hai, 18/04/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hơn 10 năm qua, cô Đinh Thị Kim Phấn nguyên giáo viên trường Tiểu học Đuốc Sống (TP.HCM) vẫn tình nguyện làm cô giáo của những bệnh nhi ung thư.

Lớp học đặc biệt của bệnh nhân ung thư

Lớp học chữ của cô giáo Đinh Thị Kim Phấn bắt đầu từ năm 2009 tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Gọi là lớp học đặc biệt bởi đa phần học sinh là những bệnh nhi mắc bệnh ung thư, không có tóc sau những lần trị xạ ung thư. Ban đầu, cô chỉ dạy cho các em lớp 1. Sau đó, thấy lớp học đông vui, các bé lớp lớn hơn cũng đến xin học, cô Phấn mở thêm lớp học cho các em từ lớp 2-5. Phòng sinh hoạt chung của bệnh viện được sửa chữa khang trang làm phòng học.

 "Sĩ số lớp học duy trì từ 20-30 em học sinh nhưng các em không thể học cố định. Vì các em vừa đi học vừa phải điều trị hóa trị, trị xa ung thư. Có em ngày hôm nay đi học nhưng hôm sau phải nghỉ để về quê điều trị. Có những em mãi mãi không thể quay lại lớp học vì bệnh nặng. Cứ vài em nghỉ, vài em khác lại xin vào lớp. Dù vậy, tôi không quên một em nào", cô Phấn tâm sự.

co-giao-Dinh-Thi-Kim-Phan

Đều đặn lớp học diễn ra vào chiều thứ 6 và sáng chủ nhật hàng tuần, lớp học dạy 2 môn chính gồm Toán và Tiếng Việt theo chuẩn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục. Trong lớp học luôn tràn ngập niềm vui, rộn ràng tiếng cười nói. Dường như khi ở lớp học của cô Phấn, các em đều quên đi đau đớn sau những lần trị xa ung thư, nhiều em ngồi học với ống truyền dịch vẫn hăng say đọc vần, làm toán.

Tâm nguyện lớn nhất của cô Phấn, các bệnh nhi ung thư viết được tên mình, được học tập, được vui chơi như bao đứa trẻ khác dù cuộc đời các em không được may mắn.

Suốt hơn 10 năm dạy học tại Bệnh viện, cô Phấn giống như người mẹ thứ hai của bệnh nhi ung thư. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cô và trò đã phải học online. Học online gặp nhiều khó khăn do đường truyền mạng lúc ổn định lúc không nhưng tất cả đều vui vẻ vì cô trò vẫn được gặp nhau, được học tập.

Ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương

Với những lớp học bình thường, mùa hè là mùa chia ly, còn đối với cô Phấn, cuộc chia ly với các học sinh “đặc biệt” có thể diễn ra bất cứ lúc nào mà không hẹn trước. Cô Phấn lưu giữ lại kỉ niệm đẹp với bệnh nhi bằng cách giữ lại hàng trăm cuốn vở của từng học trò. Cô cũng nhờ các bạn tình nguyện viên chụp nhiều ảnh để làm album đăng tải trên mạng xã hội.

lop-hoc-chu-cua-benh-nhan-ung-thu

“Tôi cất giữ hàng trăm cuốn vở của các bệnh nhi để an ủi rằng các học trò vẫn mãi ở lại với lớp học. Những nụ cười, hình ảnh của các em trong lớp học, tôi luôn khắc ghi mãi trong tâm trí. Nhiều gia đình liên lạc với tôi để xin lại kỷ vật của con. Tôi thấy như được chia sẻ nỗi đau với họ” Cô Phấn tâm sự.

Cô Phấn chia tay không ít học trò của mình. Vì bệnh nặng, các em không thể qua khỏi dù cho gia đình gắng sức chạy chữa. 13 năm gắn bó với bệnh nhi ung thư, nhiều lần phải tiễn biệt các em nhỏ, nhưng cuộc chia ly nào với cô cũng như lần đầu.

Dành hết tâm tư cho lớp học, cô giáo 65 tuổi nhận nhiều món quà chan chứa tình cảm từ phụ huynh và học sinh. Nào là trái bưởi, lúc chục trứng gà,...phụ huynh mang từ quê ra biếu. Có khi là những bức vẽ chưa tròn nét từ đôi bàn tay nhỏ nhắn của bệnh nhi ung thư. Dù chỉ là những món quà nhỏ vô cùng mộc mạc nhưng đem lại niềm hạnh phúc vô bờ cho cô Phấn. 

13 năm đồng hành cùng lớp học đặc biệt, cô Phấn đã “chèo đò” đưa đón biết bao lớp học học trò, vui cũng có, buồn cũng có nhưng cô chưa bao giờ từ bỏ ý định ươm mầm xanh hy vọng cho bệnh nhi ung thư.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy