Thứ ba, 04/10/2022

Người phụ nữ bị nhồi máu phổi vì uống 15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp

Thứ ba, 23/08/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Liên tục uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 10 năm, người phụ nữ 34 tuổi đã bị tắc động mạch phối phải nhập viện cấp cứu gấp.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 34 tuổi, bị đau tức ngực, khó thở ngày thứ 2. Trước đó, bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tại tuyến địa phương, nhưng tình trạng khó thở ngày càng nặng lên. Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở, thở oxy hỗ trợ 5 lít/phút, SpO2 92%, có tiếng thổi tâm thu tại ổ van ba lá, tĩnh mạch cổ nổi, gan to mấp mé bờ sườn.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai loại Levonorgestrel 10 năm nay, thường uống 12-15 viên/tháng. Khi vào bệnh viện, bệnh nhân đã được chỉ định xét nghiệm cấp cứu, siêu âm tim có hình ảnh giãn buồng tim phải, hở nặng van 3 lá, tăng áp lực động mạch phổi.

tac-mach-phoi
Tắc mạch phổi. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bác sĩ cấp cứu hướng chẩn đoán tới bệnh thuyên tắc động mạch phổi cấp và quyết định cho chụp CT ngực có tiêm thuốc cản quang, kết quả là hình ảnh huyết khối động mạch phổi 2 bên.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định là huyết khối thuyên tắc động mạch phổi cấp tính/Lạm dụng thuốc tránh thai Levonorgestrel.

Sau đó, người phụ nữ được điều trị tại khoa Hồi sức tim mạch theo phác đồ chống đông, hỗ trợ hô hấp. Bệnh tiến triển tốt, sau 7 ngày, bệnh nhân đã hết khó thở, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Bệnh viện 108 cho biết, tắc mạch phổi là trong phổi xuất hiện một cục máu đông lọt vào mạch máu và làm tắc nghẽn dòng lưu thông bình thường của máu. Tình trạng tắc nghẽn xảy ra khi cục máu đông di chuyển từ các bộ phận khác đến phổi bị tắc nghẽn. Tình trạng tắc nghẽn tại phổi khiến cho áp suất dội ngược lên tim phải khiến tim phải bị phình to và co bóp nặng nề hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến tim trái, do bị tim phải chèn ép. Nếu tim trái không thể bơm đủ máu, huyết áp cũng giảm xuống làm tình trạng thiếu oxy mô tiến triển nặng lên, có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong nếu không được phát hiện, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, phụ nữ không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ dùng trong trường hợp thật sự cần thiết.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc tránh thai
antoanyte.vn