Thứ tư, 10/08/2022

Người đàn ông suýt tử vong do có khối u to bằng đầu

Thứ hai, 27/06/2022, 11:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đàn ông 54 tuổi (ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do có khối u nặng tới 1kg dưới xương hàm, phình lên như chiếc đầu thứ hai.

Cụ thể, 10 năm trước, bệnh nhân L.Q.K. (54 tuổi, ngụ TP.HCM) được chẩn đoán mắc khối u không rõ nguyên nhân ở vùng xương hàm dưới. Theo thời gian, khối u ngày càng phát triển với trọng lượng nặng tới 1kg và luôn căng tức, nhiều dấu hiệu hoại tử đã xuất hiện.

screen-shot-2022-06-26-at-115527-am-1656219611073

Gần đây, khối u bắt đầu lở loét và dịch mủ không ngừng tuôn trào. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u đã vỡ và xuất hiện dấu hiệu hoại tử. Sau thăm khám và hội chuẩn, các bác sĩ của Bệnh viện thẩm mỹ tiến hành cấp cứu gấp.

Cuộc phẫu thuật bắt đầu vào 6h sáng ngày 24/6. Các bác sĩ tiến hành đo đạc để xác định trước đường đi của mạch máu và dây thần kinh để tránh trường hợp phẫu thuật và gây hại cho người bệnh. Do khối u khổng lồ nằm chắn ngang cổ nên một nhân viên điều dưỡng trong đội buộc phải làm người kê đầu suốt để tránh bệnh nhân khó thở.

Từ những bước đầu tiên trong ca mổ, cả ê-kíp đều nín thở vì không biết điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Khối u đã phát triển quá lâu, bên trong có thể có cục máu rất lớn hoặc mô thịt ẩn, thậm chí hoại tử xương.

Các bác sĩ phải sử dụng gần 100 miếng gạc y tế cũng để ngăn máu chảy xối xả trên vùng mặt bệnh nhân nhưng vẫn không đủ. Các điều dưỡng viên phẫu thuật phải chịu áp lực từ hai thử thách song song, một mặt phải chịu áp lực không để máu chảy quá nhiều, mặt khác phải cố gắng tìm cách đặt nội khí quản càng sớm càng tốt. Mạch máu nằm chính giữa xương hàm dưới, chèn vào khí quản của bệnh nhân.

screen-shot-2022-06-26-at-120204-pm-1656219765414

Lúc này, người trực ca quyết định chỉ đạo ê kíp tiến hành bịt mặt nạ để bơm ôxy qua miệng trước, dùng áp lực cầm máu cũng như đặt nội khí quản ngay. Nhưng khối u nặng gần 1kg đã làm tắc nghẽn đường thở của bệnh nhân, gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản.

Thời gian trôi qua, chỉ số Spo2 (oxy trong máu) của bệnh nhân giảm từ 90% xuống 60%, huyết áp tụt xuống rất thấp và điện tâm đồ mờ dần, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân vô cùng nguy kịch.

Tưởng chừng như sắp hết hy vọng thì Trưởng khoa Gây mê hồi sức mới vỡ òa khi thông báo đã tìm được đường vào thanh môn để đặt nội khí quản thành công.

Khi huyết áp và các chỉ số khác trở lại bình thường, bệnh nhân được nhân viên y tế tiêm truyền dịch tĩnh mạch và cấp cứu adrenaline. Bệnh nhân cũng được truyền 4 đơn vị máu vì mất máu quá nhiều.

Sau 6 tiếng đồng hồ căng mình chiến đấu với tử thần, ca đại phẫu cấp cứu cho bệnh nhân L.Q.K đã thành công vượt mong đợi. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, hồng hào đặc biệt khối u khổng lồ đeo bám suốt 10 năm cũng đã chính thức được loại bỏ.

Bác sĩ bệnh viện chia sẻ, ca phẫu thuật diễn ra như một cuộc đấu tranh tâm lý rất lớn của các thành viên thực hiện. Khối u rất lớn bị hoại tử, lở loét, bệnh nhân có tiền sử mắc nhiều bệnh tiềm ẩn kèm theo đái tháo đường nặng, suy tuyến thượng thận, xơ phổi… sức khỏe kém nên có nhiều rủi ro nếu phẫu thuật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: khối u
antoanyte.vn