Thứ tư, 06/07/2022

Ăn mối đặc sản, người đàn ông 60 tuổi tử vong

Thứ ba, 07/06/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người đàn ông 60 tuổi ở Hà Nội đã tử vong do nhiễm nấm nhiễm nấm Aspergillus fumigatus, sau khi ăn mối đặc sản.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin, tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa do ăn mối đặc sản. 

6-6-2022-nam-5-7008-1654514035

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhận mua mối đặc sản ở Hòa Bình về chế biến món ăn. Ăn không hết, T. để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn sẵn (giò, chả…).

5 ngày sau khi ăn mối đặc sản, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả nội soi cho thấy, bệnh nhân nhiễm nấm sợi, cấy ra Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám. Bệnh nhân đã được điều trị ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch….để cứu tính mạng bệnh nhân nhưng vẫn không qua khỏi.

6-6-2022-nam-2-3975-1654514035

Các bác sĩ cho biết, Aspergillus fumigatus là loại nấm cơ hội kí sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, bệnh nặng, nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỉ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các loại thức ăn chế biến từ côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác. Bởi việc dùng côn trùng làm món ăn đòi hỏi quy trình chế biến, làm sạch cầu kỳ, cẩn trọng mà không phải nhà hàng hay thực khách nào cũng nắm rõ kiến thức sơ chế đảm bảo an toàn. Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mối đặc sản
antoanyte.vn