Thứ tư, 18/05/2022

Người đàn ông nhiễm uốn ván do chủ quan với vết thương nhỏ

Thứ tư, 04/05/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện đa khoa Đồng Văn (Hà Giang) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 27 tuổi mắc uốn ván do chủ quan với vết thương nhỏ từ đỉnh đầu.

Cụ thể, bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng hôn mê, cứng hàm, sốt nóng liên tục, bệnh nhân có cơn co giật toàn thân.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có vết thương trên đỉnh đầu kích thước khoảng 1 x 0,5cm đã khô, không chảy dịch. Vết thương này do trong quá trình lao động, bệnh nhân bị đá rơi trúng, tuy nhiên, do vết thương nhỏ, không chảy nhiều máu nên bệnh nhân và gia đình cũng không để ý.

benh-nhan-mac-uon-van-16512515948141179829611-16512516416301569602985

Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc uốn ván giai đoạn toàn phát. Xác định đây là ca bệnh rất nặng, các bác sĩ thường xuyên trao đổi đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có phác đồ điều trị phù hợp.

Trải qua gần 1 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, giao tiếp tốt, tự vận động nhẹ nhàng, ăn uống được, các chỉ số sinh tồn bình thường. Bệnh nhân được tư vấn chế độ tập vận động, dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân.

Bác sĩ cho biết, uốn ván là một loại bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani phát triển tại vết thương gây ra. Thông thường trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc súc vật, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ…

Các triệu chứng của bệnh uốn ván được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân mình như ngực, cổ, lưng, bụng và mông. Co các cơ thắt lưng tạo ra tư thế uốn cong lưng đặc trưng. Co thắt các cơ hô hấp ảnh hưởng đến việc hô hấp. Việc co cơ mạnh, đột ngột, kéo dài gây đau cơ, có thể rách cả cơ và gãy xương. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, bồn chồn, khó chịu, bí tiểu, nóng rát khi đi tiểu và đại tiện mất kiểm soát.

Hiện nay, tiêm vaccine được xem là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa uốn ván. Có nhiều loại vaccine cho từng đối tượng, cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, khi làm việc với các dụng cụ sắt nhọn, người dân cần mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Nếu phát hiện có vết thương trên cơ thể cần rửa sạch, sát trùng vết thương, sau đó nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và tiêm phòng uốn ván.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: uốn ván
antoanyte.vn
antoanyte.vn