Thứ ba, 05/07/2022

Nghiên cứu về thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Thứ tư, 01/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành Lancet Infectious Diseases, các nhà khoa học đưa ra báo cáo về việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Anh tìm ra đặc điểm lâm sàng khác nhau của bệnh, việc phát hiện và khả năng đáp ứng thuốc ở 7 bệnh nhân được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Anh trong giai đoạn 2018  - 2021 thông qua đánh giá hồ sơ hồi cứu.

7 bệnh nhân trên trước khi mắc bệnh, không có bệnh nền. Cùng mắc bệnh nhưng mỗi người có tổn thương da khác nhau, bao gồm các nốt sẩn, mụn nước, mụn mủ, loét và vảy. 3 bệnh nhân mắc bệnh vào năm 2018 được điều trị bằng brincidofovir đường uống. Bệnh nhân mắc bệnh năm 2021 được điều trị bằng thuốc tecovirimat.

benh- dau-mua-khi

Kết luận nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, phác đồ điều trị và kiểm soát nhiễm trùng tối ưu đối với bệnh đậu mùa khỉ hiện vẫn chưa có, song dữ liệu ban đầu cho thấy brincidofovir ít phát huy hiệu quả. Trong khi đó, các nghiên cứu trước đó về tecovirimat trên bệnh đậu mùa khỉ ở người vẫn được đảm bảo.

Hiện nay, diễn biến của bệnh đậu mùa khi vẫn đang là một thách thức, cần nhiều nguồn lực để kiểm soát. Nghiên cứu khuyến nghị các nhân viên y tế trên toàn cầu cần cảnh giác trước nguy cơ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ từ các du khách nhập cảnh.

Chuyên gia phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, WHO không tin rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi sẽ dẫn đến một đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Chuyên gia cho biết thêm, hiện chưa thể xác định người bệnh không triệu chứng có thể làm lan truyền virus đậu mùa khỉ hay không.

Trong tháng 5, thế giới ghi nhận hơn 300 trường hợp nghi ngờ và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu là ở châu Âu. WHO đang xem xét liệu xu hướng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) như với COVID-19 hay Ebola hay không, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó bệnh mới được phát hiện ở người vào năm 1970. Trường hợp đầu tiên phát bệnh ở người được phát hiện tại Cộng hòa dân chủ Congo thuộc Tây Phi. Các nhà khoa học cho rằng virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây sang người khi tiếp xúc gần với khỉ, chuột hoặc các loài gặm nhấm khác ở các khu rừng phía Nam sa mạc Sahara. Virus cũng có thể lây từ người sang người.

Căn bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da cũng lây lan ra nhiều nước khác ở châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông.

Các nhà khoa học cho biết, bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có thể gây tử vong và trẻ em nếu mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ bị nặng hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn