Thứ tư, 25/05/2022

Nam thanh niên mắc bệnh kỳ lạ khiến da tay nhăn nheo như người già

Thứ tư, 06/04/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nam thanh niên 20 tuổi ở Trung quốc mắc căn bệnh kỳ lạ khiến da tay nhăn nheo, nổi những vết sưng tấy và đóng vảy khi tiếp xúc với nước.

Theo thông tin trên tạp chí JAMA Dermatology, căn bệnh khiến cho da tay nhăn nheo ở người có tên là ASA hay còn gọi là dày sừng do nước, chủ yếu xảy ra ở phụ nữtrẻ em.

da-tay-nhan-nheo

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những người bị xơ nang, một bệnh di truyền đe dọa tính mạng khiến cơ thể tạo ra chất nhầy dày. Chất nhầy dày này tích tụ lại và làm tắc nghẽn ống dẫn cũng như các đường ống khác ở trong phổi, đường tiêu hóa và tuyến tụy.

Những bệnh nhân bị xơ nang mang hai bản sao khiếm khuyết của gen điều hòa độ dẫn truyền qua màng (CFTR) xơ nang, nhưng ngay cả những người chỉ có một bản sao của gen này và không bị xơ nang cũng có thể mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân chính của bệnh ASA vẫn chưa được xác định, nhưng các giả thuyết cho rằng tình trạng này có thể gây nên do tuyến mồ hôi hoạt động bất thường.

Triệu chứng ban đầu của bệnh ASA chủ yếu ở bàn tay, xuất hiện các mảng sần sùi, sưng tấy và da bàn tay nhăn nheo, kèm theo cảm giác ngứa, rát.

Tuy nhiên, theo báo cáo bệnh án của nam thanh niên tại khoa Da liễu tại Bệnh viện thứ nhất của Đại học Y Trung Quốc, sau 3 năm bị căn bệnh này, tình trạng trên đã lan rộng đến cả khủy tay và cổ tay. Nam thanh niên cho biết, các triệu chứng trên xuất hiện trong khoảng một năm rưỡi vừa qua. Anh cho rằng triệu chứng ngày càng lan rộng là do anh phải rửa tay thường xuyên trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Sau khi thăm khám kỹ hơn, các bác sĩ tại Bệnh viện thứ nhất của Đại học Y Trung Quốc chẩn đoán, các tuyến mồ hôi và lỗ chân lông trên tay của nam thanh niên trở nên to và giãn ra bất thường sau khi tiếp xúc với nước.

Hiện tại, người bệnh được điều trị bằng thuốc mỡ hydrocortisone urê tại chỗ - Một loại thuốc vừa là kháng viêm corticosteroid vừa là chất giữ ẩm. Tuy nhiên, yêu cầu người bị bệnh này tránh tiếp xúc với nước.

Căn bệnh khiến da tay nhăn nheo – ASA ngày càng xuất hiện phổ biến, nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp. Để tự bảo vệ an toàn khỏi dịch Covid-19, mọi người nên đeo găng tay và rửa tay thường xuyên để có thể tiếp xúc với nước mà không hại da tay. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn