Thứ năm, 06/10/2022

Mỹ: Khẩn cấp phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Thứ tư, 10/08/2022, 15:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vaccine Jynneos của Bavarian Nordic đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến ngày 4/8, số ca mắc đậu mùa khỉ trên thế giới đã vượt qua mốc 25.000 ca, với ít nhất 10 ca tử vong. Hầu hết những người nhiễm bệnh đều hồi phục sau vài tuần. Tuy vậy, các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, khả năng tử vong cao bao gồm: Người mắc bệnh có tiếp xúc lâu dài với virus, trẻ em, người có hệ miễn dịch kém…

Do đó, vaccine Jynneos được cấp phép sử dụng khẩn cấp bằng cách tiêm dưới da ở những người từ 18 tuổi trở lên, người được xác định là có nguy cơ cao nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

vaccine-16600806923821439641299
Vaccine Jynneos của công ty Bavarian Nordic. Nguồn: Reuters

Việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), tổng số liều vaccine Jynneos có sẵn để sử dụng ở nước sẽ tăng lên đến 5 lần, đồng thời cho phép những người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine nếu họ được xác định là có nguy cơ cao nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Jynneos được tạo ra dựa trên một loại virus vaccine sống, giảm độc lực (vaccinia Ankara biến đổi, MVA-BN), không có khả năng tái tạo trong cơ thể, nhưng vẫn có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch mạnh. Do đó, Jynneos sử dụng cả cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc những người có nguy cơ cao bị phản ứng bất lợi với vaccine đậu mùa truyền thống.

Đại diện FDA cho biết, những tuần gần đây, virus đậu mùa ở khỉ tiếp tục lây lan nhanh, nguồn cung vaccine hiện tại của chúng ta sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu hiện nay. 

Bởi vậy, với những người từ 18 tuổi trở lên được xác định là có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ được phép tiêm một phần liều Jynneos dưới da. Cơ quan y tế Mỹ cho biết vẫn cần hai liều vaccine cách nhau bốn tuần.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: đậu mùa khỉ