Thứ hai, 28/11/2022

Mạo danh nhân viên y tế gọi điện bán thực phẩm chức năng mẹ và bé

Thứ năm, 03/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về việc bị một số cá nhân mạo danh nhân viên y tế bán thực phẩm chức năng mẹ và bé.

Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cho biết, hiện Bệnh viện chưa cung cấp dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà hay liên kết với bất kỳ bên thứ 3 nào. Bởi vậy, mọi cá nhân hay tổ chức lấy danh nghĩa Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình liên hệ với khách hàng hoặc đến nhà thực hiện dịch vụ đều là giả mạo. 

Trước tình trạng này, bệnh viện đưa cảnh báo người bệnh đề cao cảnh giác trước chiêu trò của các cá nhân mạo danh là bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình gọi điện hoặc đến nhà người bệnh lừa đảo tư vấn, bán các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé.

Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình khuyến cáo: Người bệnh cần đề cao cảnh giác trước những chiêu trò ngày một tinh vi của các đối tượng xấu; không sử dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh, thuốc, thực phẩm chức năng... lấy danh nghĩa từ bệnh viện.

Ảnh minh họa. Ảnh: nbtv.vn

Trước đó, tại Bệnh viện Đà Nẵng từng xảy ra tình trạng các đối tượng mạo danh bác sĩ, phó giáo sư để bán thực phẩm chức năng chữa "bách bệnh".  Sau khi liên hệ với nhiều trường hợp bệnh nhân bị lừa đảo, bệnh viện phát hiện nhiều tài khoản trên mạng xã hội mạo danh cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện.  Thủ đoạn thường thấy là các chủ tài khoản này gọi điện hoặc cung cấp các đường link website, Facebook, số điện thoại tổng đài giả mạo bệnh viện cho người bệnh, để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, thực phẩm chức năng.

Với chiêu trò này, các "nhà cung cấp sản phẩm" đã mượn hình ảnh bác sĩ thật rồi gắn vào đó một cái tên giả để quảng cáo nhiều loại thực phẩm chức năng, đánh vào tâm lý "việc thật, người thật" để lấy lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, từng có nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng. Ví dụ như, NSƯT Thanh Loan từng bị một công ty sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo cho thuốc trị hói; diễn viên Tự Long bị cắt hình ảnh dán vào quảng cáo thuốc chữa viêm đại tràng… Đây là trường hợp lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng để bán sản phẩm mà hầu hết là sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Bởi vậy, người tiêu dùng khi mua bất kì sản phẩm nào cần kiểm tra thật kĩ, không nên vội vàng mua sản phẩm chỉ vì có hình ảnh thần tượng quảng cáo sản phẩm.

Dù đã có những quy định rõ ràng về việc xử phạt đối với việc sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên làm việc này. Hiện nay, việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chỉ xảy ra khi có trình báo, gây ra hậu quả lớn. Việc này cần phải xem lại, cần làm mạnh tay, kiên quyết để xử lý dứt điểm vấn đề này để không trở thành vấn nạn mà nếu không kiểm soát chặt chẽ thì thời gian tới hậu quả sẽ lớn hơn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h