Thứ tư, 10/08/2022

Mang khối u to bằng thai 9 tháng, người phụ nữ tưởng béo lên

Thứ ba, 28/06/2022, 13:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một phụ nữ 46 tuổi mắc bệnh đa u mỡ đối xứng, có khối u to bằng thai 9 tháng.

Bệnh nhân là chị T.T.L (46 tuổi, ở quận 4, TP.HCM) bị mù từ năm 15 tuổi. Chị L cho biết, trước nhập viện cảm nhận được bụng căng tròn, vòng ngực to ra, tưởng rằng tăng cân nên không để ý. Nhưng đến gần đây vòng cổ gáy của chị cũng tăng lên không ngừng. Sau đó, chị phát hiện ra một khối u to vùng sau gáy, u còn lan ra phía trước cổ lấp đầy cả góc cổ cằm.

u-xo-tu-cung-bv-tu-du-5062

Chị L đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám, bác sĩ chẩn đoán chị mắc căn bệnh hiếm gặp: Đa u mỡ đối xứng lan tỏa nhiều vùng cơ thể bao gồm cả cổ gáy, ngực bụng, lưng.

Kích thước khối u đo được qua thành bụng từ bề trên khớp vệ đến đáy tử cung là 33 cm tương đương với một người phụ nữ mang thai đủ tháng (9 tháng 10 ngày).

Kết quả siêu âm ghi nhận tử cung không quan sát rõ, từ vùng hạ vị kéo đến thượng vị có khối echo hỗn hợp kích thước 360 x 208 x 300 mm tăng sinh mạch máu ít. Kết quả MRI ghi nhận là một u xơ tử cung to chiếm toàn bộ ổ bụng và đa nhân xơ trong cơ tử cung. Khối u to chèn ép các tạng trong ổ bụng và vùng chậu.

Do yêu cầu thẩm mỹ và an toàn cao nên các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Thay vì phải rạch 1 đường rạch dài 20cm ngang hoặc dọc vùng cổ gáy, chỉ với đường mổ 3 đến 4 cm, các bác sĩ đã đưa camera nội soi vào trong vùng mổ, phóng to các tổ chức mạch máu thần kinh lên 6 đến 10 lần trên màn hình Full HD để tiến hành bóc tách khối u.

Bằng kỹ thuật nội soi các bác sĩ lại có thể lấy bớt da thừa, căng lại da cổ cũng như cố định các đường nét, góc cổ hàm tạo hiệu ứng thanh thoát và trẻ hóa cho vùng cổ. Sau mổ 2 ngày, sức khỏe chị L. ổn định, tươi tỉnh, ăn uống, đi lại hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là ca mổ khá đặc biệt vì khối u rất to làm biến dạng các cấu trúc giải phẫu thông thường của ổ bụng và nguy cơ lớn nhất là chạm thương vào niệu quản, ruột, mạch máu vùng chậu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: khối u
antoanyte.vn