Thứ sáu, 30/09/2022

Mặc quần áo ám khói người nghiện thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư cao gấp 86 lần

Thứ năm, 08/09/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không trực tiếp sử dụng thuốc lá nhưng người hít phải khói thuốc bám trên vật dụng, quần áo có nguy mắc ung thư cao gấp 86 lần người bình thường.

Hút thuốc lá thụ động

Người hít phải khói thuốc bám trên vật dụng, quần áo có hàm lượng các hóa chất độc hại trong cơ thể cao gấp 86 lần.

Nghe có vẻ kì lạ nhưng điều này được khoa học chứng minh. Trước khi bạn thấy hoảng loạn về điều này, cần chú ý: Nghiên cứu không phân tích quần áo mà phân tích tác hại của các chất hóa học trong khói thuốc bám vào quần áo.

Hiện tượng mới mà các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) nghiên cứu là hút thuốc lá thụ động.

Ảnh minh họa

Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Hút thuốc lá thụ động xảy ra khi các hạt từ khói thuốc bám lại trên các vật liệu bao gồm tóc, quần áo, đồ đạc và thảm. Sau đó, bất kỳ ai ở gần những vật liệu này đều có thể hít phải những hạt này. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn hóa chất. Việc thuốc lá thụ động cũng có thể gây ra khoảng 25 bệnh khác nhau như ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Chứng minh về độc hại khi hút thuốc thụ động, các nhà khoa học đã yêu cầu những người không hút thuốc mặc quần áo ám khói thuốc của những người nghiện thuốc nặng chỉ trong vòng 3 tiếng. Sau khoảng thời gian này, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm nước tiểu của những người tham gia. Kết quả cho thấy các mẫu nước tiểu có sự hiện diện của chất gây ung thư.

Cảnh báo nguy hiểm khói thuốc bám vào vật dụng? 

Khói thuốc được tạo thành từ các hạt nicotin và các chất hóa học khác tạo ra từ việc hút thuốc và bám vào các vật liệu. Cũng như nicotine, những hóa chất này bao gồm cotinine và NNK.

Cotinine là một chất hóa học hình thành sau khi nicotine trong thuốc lá đi vào cơ thể. NNK là một chất độc hại có nguồn gốc từ nicotine, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh ung thư. Cả hai kết hợp với các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành chất gây ung thư.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Nicotine được giải phóng lượng lớn trong quá trình hút thuốc và bao phủ tất cả các bề mặt trong nhà, kể cả trên da của mọi người.

Hút thuốc là tác nhân gây ung thư nhiều nhất và đóng vai trò đặc biệt quan trọng, gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi. Trên toàn cầu, hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính, gây ra khoảng 36,9% các ca tử vong do ung thư trên toàn cầu, tiến sĩ Christopher Murray từ Đại học Washington (Mỹ), cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo, hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân, mà những người xung quanh là người thân, là vợ, là con... đều bị ảnh hưởng. Mọi người nên từ bỏ thuốc lá, không hút thuốc lá trong nhà, tại các địa điểm cấm hút thuốc lá như nhà hàng, quán cà phê... để không gây hại tới sức khỏe những người khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc lá