Thứ tư, 10/08/2022

Ma túy núp vỏ bọc chocolate

Thứ bảy, 06/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi giấu ma túy vào thực phẩm, đồ uống. Phổ biến gần đây là ma túy "núp" dưới vỏ bọc chocolate nhắm vào đối tượng học sinh.

Gần đây, tại Việt Nam phát hiện chất ma túy mới giấu dưới vỏ bọc chocolate ghi nhãn hiệu Chill Max, có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh, thiếu niên. Loại ma túy này đang được bày bán công khai trên mạng xã hội. Giá mỗi hộp chocolate Chill Max là 300 nghìn đồng cho 1 hộp có 2 viên.  

Nguy hiểm hơn là trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như "cỏ Mỹ" (thảo mộc tẩm ướp hóa chất có tác dụng gây ảo giác như cần sa), "tem giấy" và "nấm thần." Những lời quảng cáo cũng không quên cho biết, chocolate Chill Max sẽ gây cho người dùng cảm giác được hưng phấn, "phiêu" hơn khi đến các địa điểm như bar, karaoke.

ttxvn_ma_tuy_hoc_duong

Cùng với đó là những bình luận giới thiệu địa chỉ mua bán loại ma túy này. Thậm chí, các đối tượng còn truyền bá tài liệu chi tiết hướng dẫn quy trình tự trồng cấy cần sa, nấm thần, cách điều chế, chiết xuất thành phẩm ma túy... và cách sử dụng.

Trước đó, ngày 30/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Qua khai thác được biết các bệnh nhân sau khi ăn chocolate (socola) 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi Bệnh viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội giám định chất ma túy trong các mẫu thu được từ vụ việc trên.

Sau khi tiếp nhận trưng cầu của Công an huyện Đông Anh, các giám định viên của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate.

Chất ADB-BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc, nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020.

Đại diện Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (Bộ Công an) cho biết, để kịp thời ngăn chặn thủ đoạn tinh vi của tội phạm để vận chuyển, mua bán trót lọt thực phẩm chức năng chứa chất ma túy thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Phối hợp với các cơ quan chức năng như hải quan, quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Ma túy chocolate
antoanyte.vn