Thứ sáu, 01/07/2022

Kỳ lạ chàng trai có 10 nhân cách khác nhau cùng tồn tại

Thứ ba, 07/06/2022, 14:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một chàng trai 22 tuổi ở Đức mắc chứng rối loạn nhân cách đặc biệt, có tới 10 nhân cách khác nhau cùng tồn tại.

Anh Leonard Stöckl (22 tuổi, ở thành phố Munich, Đức) được chẩn đoán mắc rối loạn đa nhân cách. Người rối loạn nhân cách sẽ có ít nhất 2 nhân cách. Nhưng với Leonard, anh có tới 10 nhân cách.

Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder) hay còn được gọi là rối loạn nhân dạng phân ly, một dạng rối loạn tâm thần được đặc trưng bằng ít nhất hai nhân cách khác biệt và tồn tại tương đối lâu ở người bệnh. Rối loạn đa nhân cách hiếm gặp, thường phát triển từ thời thơ ấu do phải chịu những chấn thương tâm lý nặng nề. Hậu quả là dẫn đến sự phát triển của nhiều nhân cách khác nhau. Mỗi nhân cách sẽ kiểm soát hành vi người bệnh vào một thời điểm bất kỳ.

Cuộc sống của Leonard Stöckl vốn bình thường cho đến khi anh bước vào 1 kỳ thi quan trọng. Trong khi mọi người đều chăm chỉ ôn tập, anh không thể tập trung và bị mất trí nhớ do thay đổi nhân cách liên tục.

da-nhan-cach-6674-1654162946

Tình hình ngày càng tệ hơn, Leonard phải tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y tế. Sau cùng, anh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

Chàng trai chia sẻ, trong người anh tồn tại 10 nhân cách khác nhau bao gồm: Kovu, 4 tuổi; Hektor, 8 tuổi; Ana, 16 tuổi; Cosmo, 17 tuổi; Ash, 18 tuổi; Jessy, 19 tuổi; Leo, 21 tuổi; Billy, 23 tuổi; Liv, 24 tuổi và Red, 26 tuổi. Mỗi nhân cách sẽ trỗi dậy bất cứ lúc nào, Leonard không thể kiểm soát.

Mỗi nhân cách của Leonard có nét tính cách, mong muốn khác nhau khiến cuộc sống thường ngày của anh gặp nhiều rắc rối. Căn bệnh hiếm khiến anh không thể đi làm và anh phải cố gắng kiếm sống bằng việc bán túi vải và thẻ đánh dấu trang sách vì không biết lúc nào hoán đổi nhân cách.

Sống cùng với căn bệnh này vô cùng khổ sở nhưng anh vẫn nhìn nhận chúng theo hướng tích cực. Dù thế nào anh cũng không loại bỏ các nhân cách trong cơ thể mình, bởi với anh nhân cách bên trong giống như người anh, chị em trong gia đình, người bạn không thể thiếu trong cuộc sống.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn