Thứ năm, 07/07/2022

Cao Bằng: Người phụ nữ bị đảo ngược ''phủ tạng'', tim nằm bên phải

Thứ bảy, 04/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người phụ nữ (75 tuổi, ở Cao Bằng) bị đảo ngược ''phủ tạng'', trái tim nằm bên phải. Đây là trường hợp hi hữu tỷ lệ chiếm 1/1000 người.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh nhân B.T.N (75 tuổi, trú tại huyện Hà Quảng, Cao Bằng)  đang điều trị loét giác mạc, đột nhiên xuất hiện đau bụng vùng thượng vị vì có tiền sử viêm loát dạ dày nên bà N. được chỉ định khám nội khoa và nội soi dạ dày.

Sau khám nội khoa và nội soi dạ dày đã phát hiện tình trạng “phủ tạng” đảo ngược của bệnh nhân. Đây là trường hợp bệnh nhân bị đảo ngược "phủ tạng" đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.

Với người bình thường khi làm nội soi phải nghiêng sang trái còn với bệnh nhân 75 tuổi nằm ngược lại, là nghiêng sang bên phải. Do vậy, việc tiến hành thủ thuật sẽ khó khăn hơn.

la-lung-nguoi-phu-nu-co-trai-tim-nam-ben-phai

Trước đây, bà N. chưa bao giờ đi khám nên không biết tình trạng của mình, năm 2013 khi đi khám sức khỏe iết "tim” của mình nằm ở bên phải - vị trí “đảo ngược” so với mọi người nhưng bác sĩ nói không ảnh hưởng sức khỏe. Chỉ khi nào đi khám bệnh hay cấp cứu cần thông báo cho nhân viên y tế. Đảo ngược phủ tạng nhưng các hoạt động sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân vẫn diễn ra bình thường giống như tất cả mọi người xung quanh.mới b

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn