Thứ ba, 05/07/2022

Hiếm gặp: Cặp bé gái song sinh dính liền, tỷ lệ 1/200.000

Thứ năm, 02/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thành công phẫu thuật cứu sống cứu sống cả 2 bé gái song sinh dính liền nhau ở tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, hai bé gái V.N và V.T (Lào Cai), được phát hiện là cặp song sinh dính liền khi mẹ mang thai ở tuần thứ 33. Khoảng 7 tuần sau, hai bé được mổ chủ động lấy thai, cân nặng lúc sinh cả hai bé lần lượt là 2,2kg và 2,8kg.

Sau sinh bé V.T xuất huyết dưới da và mụn mủ toàn thân, tuy nhiên sức khỏe ổn định. Bé V.N suy hô hấp phải thở oxy, mụn mủ toàn thân, siêu âm tim phát hiện thông sàn nhĩ thất, siêu âm bụng nhận thấy 2 trẻ dính gan. Sau điều trị không đáp ứng, đêm 28/5, hai bé được chuyển viện lên tuyến trên Bệnh viện Nhi Trung ương.

cap-song-sinh-dinh-lien

Thăm khám bác sĩ chẩn đoán, bé V.N thông sàn nhĩ thất toàn bộ, tim 1 thất, 1 nhĩ, hở van nhĩ thất nặng, gián đoạn động mạch chủ, đảo gốc động mạch, teo phổi. Còn bé V.T sức khỏe ổn định. Hiện cặp song sinh dính liền được chăm sóc tận tình, điều trị tích cực với sự phối hợp giữa Trung tâm Sơ sinh và Khoa điều trị tích cực nội khoa.

cap-song-sinh-dinh-lien

Các bác sĩ cho biết, song sinh dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp trong y khoa với tỷ lệ là 1/200.000 trẻ được sinh ra, trong đó 70% các cặp là nữ giới. Trong trường hợp 2 bé song sinh trên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Bởi phần gan 2 trẻ dính nhau, 1 nửa phần thân dưới của bé V.N đang được nuôi dưỡng bằng động mạch gan của V.T, khi tiến hành tách bụng và tách gan, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây sốc, nguy kịch. Nhưng nếu không tách sớm, V.T có thể suy tim do phải dẫn truyền máu nuôi cả 2 cơ thể.

Không chỉ vậy, trẻ mắc quá nhiều bất thường tim mạch. Với một bệnh nhi khỏe mạnh bình thường, phẫu thuật tim bẩm sinh cứu sống trẻ đã là một kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và sự chính xác tuyệt đối. Đây được coi là cuộc phẫu thuật quan trọng đối với cuộc đời 2 chị em V.N và V.T, cũng là 1 ca mổ nhiều thách thức đối với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn