Thứ năm, 07/07/2022

Hi hữu trường hợp bé trai có bàn tay 8 ngón

Thứ năm, 02/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé trai có bàn tay trái bị dị tật 8 ngón, 2 bên đối xứng qua trục bàn tay. Đây là trường hợp hi hữu, trong 200 năm có chưa đến 100 ca.

Bệnh viện FV (TP.HCM) vừa phẫu thuật thẩm mỹ, tái tạo chức năng bàn tay cho bé trai bị dị tật 8 ngón. Theo các bác sĩ, dị tật này có tên gọi là “bàn tay soi gương’’ (Mirror Hand), có 8 ngón tay chia làm 2 bên đối xứng qua trục bàn tay. Trên 1 bàn tay trái, có gấp đôi số xương bàn tay, không có chức năng ngón cái, thiếu xương quay của cẳng tay và có 2 xương trụ (người thường sẽ có 1 xương quay và 1 xương trụ).

ban-tay-di-tat-8-ngon

Do không có ngón cái nên bệnh nhi không thể cầm nắm, chỉ kẹp được những vật nhỏ, mất chức năng của bàn tay khiến trẻ gặp khó khăn trong các sinh hoạt hằng ngày. Hiện nguyên nhân của dị tật vẫn chưa được xác định cụ thể, nghi ngờ do biến đổi gen.

Để giúp bệnh nhân khôi phục chức năng bàn tay, các bác sĩ bệnh viện FV loại bỏ 3 ngón thừa, nhỏ, ít chức năng. Đồng thời, ngón thứ ba (từ trái qua) được chuyển sang vị trí ngón thứ hai cũ để tạo thành ngón cái.

Bác sĩ bệnh viện FV cho biết, điều khó khăn nhất trong quá trình phẫu thuật là lựa chọn ngón cái mới, do phải xác định được hệ thống mạch máu, thần kinh và hệ cơ cho từng ngón tay. Bên cạnh đó, ê kíp phải tính toán kỹ lưỡng việc di chuyển ngón được chọn làm ngón cái đến vị trí mới tối ưu, xác định độ dài của ngón cái mới để tạo hình, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng hoàn thiện của bàn tay. Riêng cánh tay, bé vẫn có thể co tay nên bác sĩ chưa xử lý phần này.

Đây là trường hợp dị dạng cánh tay và bàn tay hiếm gặp. Trong 200 năm qua, y văn thế giới mới ghi nhận dưới 100 ca. Hiện nguyên nhân của dị tật bàn tay 8 ngón vẫn chưa được xác định cụ thể, nghi ngờ do biến đổi gen.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được ghim cố định ngón tay trong vòng 6 tuần. Sau đó, bệnh nhi được hướng dẫn và dần làm quen với ngón cái và chức năng cầm nắm của bàn tay như bình thường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: 8 ngón
antoanyte.vn