Thứ tư, 25/05/2022

Hà Nội: Bé gái 29 tháng tuổi ngừng tim, hoại tử bàn tay do tự ý rút sạc điện thoại

Thứ năm, 21/04/2022, 10:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bé gái 29 tháng tuổi bị giật điện, bỏng toàn bộ bàn tay do tự ý rút sạc điện thoại.

Cụ thể, bé gái B.A (29 tháng tuổi, ở Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen.

Mẹ bệnh nhi 29 tháng tuổi cho biết, ngày 18/3, bé chơi cùng chị gái 5 tuổi còn người nhà nấu cơm. Thấy điện thoại đang sạc pin, bé tự ý rút sạc để chơi, khiến bị điện giật. Sau đó, bé nằm bất tỉnh, toàn thân tím tay, bị bỏng nặng.

be-gai-bong-nang-do-tu-y-rut-sac-dien-thoai

May mắn gia đình được hàng xóm gần nhà giúp đỡ, sơ cứu ép tim cho bé. Khi cháu tỉnh lại, gia đình đưa cháu đến cấp cứu tại cơ sở y tế địa phương và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.

Sau thăm khám, bệnh nhân được cấp cứu chống độc và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. “Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định, tuy nhiên để phục hồi hoàn toàn còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình, bệnh viện” bác sĩ bệnh viện cho biết.

Lưu ý phòng tránh bỏng điện cho trẻ

Các bác sĩ khuyên rằng, để phòng ngừa bỏng do điện, cha mẹ cần lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn; lắp đặt các ổ điện ở trên cao ngoài tầm với của trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên sử dụng ổ cắm điện có nắp đậy; khi xảy ra sự cố chập điện thì cần có rơ le tự ngắt điện. Gia đình cũng cần thường xuyên kiểm tra đường dây dẫn điện, các đồ dùng, thiết bị điện như bàn là điện, quạt máy, nồi cơm điện… để xem xét có bị hở mạch hay rò rỉ điện hay không.

Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết một kiến thức cơ bản để trẻ nhận biết và hiểu về sự nguy hiểm do các thiết bị điện gây ra. Các cha mẹ cần dạy trẻ tránh xa nơi dây điện bị đứt, tuyệt đối không chơi gần khu vực có dây điện. Đặc biệt, khi trẻ có thể giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, cần hướng dẫn trẻ cách nấu ăn an toàn, khi bê cầm các đồ nóng cần có tấm lót tay, không để các vật dễ cháy gần bếp ga, nơi có lửa.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng điện cần ngắt ngay cầu dao điện, sau đó gia đình cần kiểm tra hô hấp, ý thức của trẻ và kiểm tra xem trẻ còn chấn thương khác không để xử lý đúng cách. Nếu trẻ ngừng tuần hoàn cần ép tim ngoài lồng ngực rồi gọi báo ngay cho cơ sở y tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn