Thứ sáu, 20/05/2022

Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi bị ung thư

Thứ năm, 24/03/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca phẫu nội soi lấy thuỳ gan trái từ người sống để ghép gan cho một bệnh nhi nhỏ tuổi.

Cụ thể, kíp ghép gan của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy thùy gan trái từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi Đ.N.M, 5 tuổi, ở TP HCM vào ngày 17/3.

Mẹ bệnh nhi cho biết, tháng 7/2021, trước khi phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bé M đã từng phải phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bé Đ.N.M được điều trị hóa chất 10 chu kỳ ở trong nước và ngoài nước (Thái Lan) nhưng khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Kết quả chụp PEP/CT của bệnh nhi tại Thái Lan cho thấy, khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u ở cả 2 bên gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị. Các bác sĩ cho rằng, ghép gan là lựa chọn duy nhất để cứu sống cháu bé.

Gia đình đã đưa bé về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tìm cơ hội ghép gan. Qua kiểm tra, cô của bé M là người duy nhất có chỉ số gan phù hợp và người cô này đã đồng ý hiến gan cho bệnh nhân.

hinh-anh-chup- pep/ct-cua-benh-nhi

Theo bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp cháu M là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp. Từng điều trị 10 đợt hóa chất liên tục nên thể trạng của cháu bé rất yếu, cân nặng chưa đầy 15kg và xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.

Sau hội chuẩn, kíp ghép gan Bệnh viện tiến hành phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thùy: II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi.

Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép gan cho bệnh nhi đã thành công. Một tuần sau ca ghép, sức khỏe bé M đã ổn định, chức năng gan ghép hoạt động tốt, các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. Hiện tại, bé M được chuyển về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy tiếp tục điều trị.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn