Thứ tư, 10/08/2022

Gắp 10 chiếc răng ngầm cho người bệnh có khối u xương hàm

Thứ tư, 27/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa lấy ra 10 chiếc răng ngầm cho bệnh nhân 34 tuổi (trú tại Chí Linh, Hải Dương) do có khối u xương hàm.

Cụ thể, bệnh nhân Đỗ Đ.Y. nhập viện để điều trị do phát hiện có khối u xương hàm trên. Tuy nhiên, sau thăm khám và dựa trên phim chụp X.quang vùng hàm mặt cho thấy, trong khối u hàm trên của bệnh nhân Y. chứa nhiều cấu trúc có hình dạng răng với kích thước khác nhau. 

web_anh-1

Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là bệnh lý u răng hiếm gặp, có thể xảy ra ở cả xương hàm trên và dưới. Bệnh rất khó nhận biết do khối u phát triển âm thầm, không gây ra cảm giác đau nhức, hay khó chịu cho người bệnh. Bệnh có thể nhầm lẫn việc đau nhức là do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác. Từ đó người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị nhưng sai cách. Bệnh thường được phát hiện ra khi tình cờ đi khám và chụp Xquang vùng hàm mặt.

web_33bd7896ba8478da2195

Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh đã được phẫu thuật lấy bỏ khối u răng.

Hơn 1 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã lấy ra 10 chiếc răng lớn nhỏ với hình dạng khác nhau. Các bác sĩ cho biết, ca phẫu thuật tương đối khó khăn do khối u răng dính chắc vào xương hàm. Do đó, các bác sĩ phải rất vất vả mới có thể loại bỏ những chiếc răng ngầm ra ngoài.

Dù u răng được nhận định là khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách sẽ để lại những hậu quả xấu cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai của người bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thăm khám răng định kì 6 tháng/lần. Khi thấy răng có biểu hiện bất thường như lệch lạc, chậm mọc răng thì cần đi khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín hoặc các Bệnh viện có chuyên khoa. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và khả năng hồi phục nhanh chóng hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: khối u
antoanyte.vn