Thứ tư, 10/08/2022

Liên minh châu Âu phê duyệt vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ

Thứ ba, 26/07/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Reuters, vắc-xin Imvanex của Bavarian Nordic đã được Liên Minh châu Âu (EU) phê duyệt để phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ và Canada.

Ngày 25/7, Bavarian Nordic xác nhận vắc-xin Imvanex của họ đã được Ủy ban châu Âu (EC) phê duyệt. Ủy ban Sản phẩm thuốc dùng cho con người (CHMP) tuần trước bày tỏ ý kiến tích cực về vắc-xin Imvanex.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Việc phê duyệt này có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu cũng như ở Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Giám đốc điều hành Bavarian Nordic Paul Chaplin cho biết: "Một vắc-xin được phê duyệt sẵn có thể cải thiện đáng kể khả năng sẵn sàng chống lại các bệnh mới nổi của các quốc gia".

EU phê duyệt vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Theo Bavarian Nordic, vắc-xin này được phát triển dưới sự hợp tác với chính phủ Mỹ và Washington đã "đầu tư đáng kể vào Imvanex trong 2 thập kỷ qua". 

Giá cổ phiếu của Bavarian Nordic đã tăng 122% trong 3 tháng gần đây do nhu cầu lớn về vắc-xin phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Căn bệnh này vốn ghi nhận ở Tây và Trung Phi từ lâu nhưng bắt đầu lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới từ tháng 5 năm nay.

Kể từ đó, hơn 15.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở 75 quốc gia, theo WHO.

Tại Nhật Bản, quốc gia này hôm 25-7 ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là một cư dân Tokyo ngoài 30 tuổi. Vào cuối tháng 6, anh ta đã đi tới châu Âu, tiếp xúc với một người sau đó được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, trước khi trở về Nhật Bản vào giữa tháng 7 này. Hiện bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Tokyo và trong tình trạng ổn định.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản tổ chức cuộc họp khẩn cấp đầu tiên về bệnh đậu mùa khỉ và quyết định tăng cường các biện pháp giám sát và phòng ngừa.

Biểu hiện của những người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường bị sốt cao, đau đầu dữ dội, sưng hạch bạch huyết, đau lưng và đau cơ. Phát ban và tổn thương trên da thường xuất hiện từ 1-3 ngày sau khi sốt. Phát ban xuất hiện trên mặt và có thể ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần chăm sóc y tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đậu mùa khỉ
antoanyte.vn