Thứ năm, 18/08/2022

Dùng thuốc tránh thai liên tục trong 5 tháng, người phụ nữ suýt tử vong

Thứ tư, 13/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân bị huyết khối gây tắc hoàn toàn tĩnh mạch chân trái do dùng thuốc tránh thai liên tục trong 5 tháng.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.M. (40 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sưng đau chân trái đã 4 ngày. Cơn đau nhức ngày càng tăng khiến chị không co duỗi được chân trái và không đi lại được.

Chị M. có tiền sử bị giãn tĩnh mạch chân nhiều năm. 5 tháng nay, chị có dùng thuốc tránh thai liên tục. Tháng trước, chị bị tai nạn giao thông gây chấn thương dây chằng gối trái nên ít vận động chân trái trong thời gian này. 

Sau thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, xét nghiệm D-Dimer cho kết quả tăng cao. Chụp cắt lớp vi tính mạch máu chi dưới cho người bệnh, kết quả ghi nhận huyết khối gây tắc hoàn toàn tĩnh mạch hiển lớn trái, hiển bé trái, chậu chung trái. Và ê kíp bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị huyên tắc và huyết khối tĩnh mạch chân trái.

hinh-lam-mo

Bác sĩ bệnh viện cho biết, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là một trong những vấn đề y khoa thường gặp, với tử suất, bệnh suất cũng như chi phí y tế rất lớn. Trong đó huyết khối tĩnh mạch chi dưới thường gặp trên lâm sàng, nếu không điều trị kịp thời thì huyết khối từ chi dưới di chuyển lên tim sau đó đi lên động mạch phổi gây thuyên tắc phổi là 1 trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu. 

Trải qua 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã co duỗi được chân trái, giảm đau rất nhiều so với lúc phát bệnh, có thể đi lại dễ dàng hơn. Hiện tại, sức khỏe bệnh ổn định và được xuất viện, thăm khám ngoại trú theo lịch của bác sĩ.

Bác sĩ cho biết, cơ chế hình thành huyết khối tĩnh mạch là do sự phối hợp của 3 yếu tố: ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, rối loạn quá trình đông máu gây tăng đông, và tổn thương thành mạch.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh như giãn tĩnh mạch chi, bất động chi lâu ngày, dùng thuốc tránh thai, béo phì, hút thuốc lá, lớn tuổi… Trong đó thuốc tránh thai chứa Oestrogen là một trong những nguyên nhân thường gặp gây huyết khối ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trên người bệnh này, thể trạng béo phì độ I (BMI 29.8kg/m2), tiền sử giãn tĩnh mạch chi, có dùng thuốc tránh thai kéo dài kèm hạn chế vận động vùng chân bị chấn thương gây ứ trệ tuần hoàn chân trái là yếu tố thuận lợi gây huyết khối.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, tập luyện thể dục thể thao, giữ cân nặng mức hợp lý. Khi dùng bất kì sản phẩm nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Khi có triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc tránh thai
antoanyte.vn