Thứ ba, 05/07/2022

Dùng thuốc nam chữa bệnh, người đàn ông nhập viện cấp cứu

Thứ năm, 09/06/2022, 15:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 67 tuổi bị viêm gan cấp nặng do sử dụng thuốc nam chữa loét miệng.

Trước đó 1 tuần, bệnh nhân cảm thấy đau rát lưỡi, loét miệng. Bệnh nhân không đi khám gì mà nghe một số người mách và dùng theo bài thuốc nam gia truyền của một thầy lang gần nhà kê.

Bệnh nhận cho biết, 3 ngày sau dùng thuốc, ông bị mẩn ngứa toàn thân kèm sốt. Lúc này, ông mới đến khám tại cơ sở y tế gần nhà, sau đó chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

viem-gan-uong-thuoc-nam-16546659539321104975311

Sau thăm khám, bệnh nhân chẩn đoán bị viêm gan cấp. Chỉ số men gan của người bệnh tăng cao gấp 50 lần so với chỉ số bình thường, nguy cơ biến chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu, nguy hiểm tới tính mạng. Các bác sĩ đã phải điều trị tích cực bằng các thuốc hỗ trợ tế bào gan, truyền dịch tăng thải độc gan.

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, chỉ số men gan đã giảm rất nhiều. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện

Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây không phải trường hợp đầu tiên nhập viện do sử dụng các loại thuốc nam gia truyền. Hàng năm, bệnh viện nhận điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc như thuốc nam, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, khả năng tử vong cao.

Bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, chưa được khoa học kiểm chứng. Khi tự ý sử dụng thuốc không đúng liều, đúng nguyên nhân gây bệnh, không theo chỉ định của bác sĩ sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà còn tự đầu độc bản thân. Nếu có dấu hiệu bất thường trong cơ thể, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thuốc Nam
antoanyte.vn