Thứ ba, 09/08/2022

COVID-19 có thể làm tăng chất béo trong cơ thế gấp 64 lần

Thứ hai, 04/07/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, COVID-19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể người gấp 64 lần mức bình thường.

Cụ thể, các khoa học cho biết virus gây ra COVID-19 thực hiện hoạt động tiếp quản hệ thống xử lý chất béo của cơ thể, tạo ra các kho dự trữ chất béo trong tế bào, cho phép nó chiếm quyền điều khiển bộ máy phân tử của cơ thể và gây bệnh.

Để loại bỏ virus làm tăng chất béo, các nhà khoa học đã thử nghiệm sử dụng thuốc giảm cân và các hợp chất tiêu mỡ khác. Kết quả, sau 48h bị loại bỏ khỏi nguồn nhiên liệu béo, virus ngừng tái tạo. Tuy nhiên, đây chỉ là thử nghiệm trong quá trình nuôi cấy tế bào, không phải thử nghiệm trên người.

496558554160e767be575k-768x432-1656748914946723460530

Tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đây là khởi đầu của một hành trình rất dài. Chúng tôi đã thu được kết quả nghiên cứu thú vị. Và chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu dựa trên quan sát ở những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và và mắc các bệnh nền như bệnh tim mạch và tiểu đường nhạy cảm hơn với COVID-19. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cơ chế của căn bệnh này".

Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 trên hơn 400 lipid (chất béo là một phân nhóm của lipid) trong hai dòng tế bào người khác nhau. Các nhà khoa học nhận thấy có sự thay đổi lớn về mức độ lipid, trong đó một số chất béo tăng gấp 64 lần.

Trong một dòng tế bào, gần 80% chất béo đã bị thay đổi bởi virus. Nhưng ở dòng còn lại, hơn 50% chất béo đã bị thay đổi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: chất béo
antoanyte.vn