Thứ tư, 06/07/2022

Công nghệ phục hồi chức năng mới cho người đột quỵ

Thứ ba, 14/06/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm các nhà khoa học Đại học Bách khoa TP.HCM sáng chế ra thiết bị giúp hỗ trợ phục hồi chức năng cho người đột quỵ hay tai nạn.

Cụ thể, TS Phan Gia Hoàng (ĐH Bách khoa TPHCM) ứng dụng công nghệ robot tạo ra thiết bị giúp bệnh nhân đột quỵ hay tai nạn tập luyện phục hồi chức năng khớp cổ tay được thường xuyên và độc lập, giảm thiểu sự phụ thuộc vào hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Theo thống kê, trên thế giới hàng năm có khoảng 15 triệu người đột quỵ, trong đó Việt Nam có 200.000 ca. Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên khuyết tật trầm trọng, phổ biến ở người lớn tuổi. Khoảng 80% người bị đột quỵ có những khiếm khuyết chi trên và chỉ một số ít bệnh nhân có biểu hiện phục hồi hoàn toàn tính đến thời điểm 6 tháng sau khởi phát đột quỵ.

Người khuyết tật vận động chi trên gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày như: tắm rửa, ăn uống, di chuyển…Bởi vậy, việc tập luyện khôi phục khôi phục lại các chức năng đã bị mất cho bệnh nhân đột quỵ là việc quan trọng.

may-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-dot-quy

Để hỗ trợ bệnh nhân bị khuyết tật vận động chi trên khôi phục được chức năng vận động, TS. Phan Gia Hoàng và cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa TP. HCM đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu và chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp cổ tay".

Thiết bị do nhóm chế tạo với phần cơ khí có 2 bậc tự do, phù hợp với chuyển động gập - duỗi của cổ tay và xoay cẳng tay. Qua đó, giúp người bệnh chuyển động lặp đi lặp lại, tạo phản xạ phản hồi thông tin ngược về não và có thể chuyển động nhiều hơn so với điều trị thông thường. 

Qua thiết bị,  nhóm nhà nghiên cứu còn thiết kế được tổng cộng 6 trò chơi phục hồi chức năng (gập, duỗi, quay sấp, quay ngửa và hai bài kết hợp cả hai chuyển động) hiệu quả cao với chương trình đa chức năng 3D, phù hợp với khả năng thích ứng của từng bệnh nhân, giúp tăng động cơ tập luyện của bệnh nhân.

Ở mỗi trò chơi có 6 mức độ để bệnh nhân tương tác và độ khó tăng dần theo từng mức độ. Trong đó mức độ 0 sẽ không có trở lực từ động cơ, tức là việc sử dụng lực để điều khiển các khớp cổ tay ở mức nhỏ nhất. Hay nói cách khác, ở các mức độ (khó) khác nhau thì trở lực do động cơ tạo ra sẽ thay đổi khi tăng mức độ (khó) của từng bài luyện tập.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển bộ phần cứng và phần mềm cho thiết bị lên mức 3 bậc tự do để hỗ trợ uyển chuyển hơn các hoạt động chuyển động của khớp cổ tay, đồng thời kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và các sở, ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện để nhóm có thể hoàn thiện, thử nghiệm lâm sàng trên nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: đột quỵ
antoanyte.vn