Thứ ba, 04/10/2022

Cô gái trẻ mang khối u nhầy lớn nhất thế giới

Thứ bảy, 03/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công cho cô gái trẻ có khối u nhầy khổng lồ ở tim. Đây là một trong những khối u có khích thước lớn nhất thế giới.

Cụ thể, Bệnh viện Quân y 175 cho biết vừa điều trị thành công ca bệnh u nhầy nhĩ phải khổng lồ tại tim cho bệnh nhân nữ H.M.A.H. (20 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh). Hiện số bệnh nhân bị u tại tim chỉ chiếm 0,2%, trong đó tỉ lệ u nguyên phát là rất hiếm.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2022, bệnh nhân bị khó thở tăng dần khi gắng sức, mệt nhiều kèm theo phù hai chân, vàng da, được cơ sở y tế địa phương chẩn đoán u nhầy nhĩ phải. Ngày 4/8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175.

Cô gái 20 tuổi ở TP.HCM mang khối u nhầy khổng lồ ở tim - Ảnh 2.
Bệnh nhân H.M. đang điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch với kết quả khả quan. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175

Sau thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán xác định u nhầy nhĩ phải. Ngoài ra, quá trình chẩn đoán bệnh nhân đã phát hiện thêm tổn thương lao đa cơ quan (phổi, ruột) đang tiến triển. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn, quyết định điều trị tổn thương lao 2 tuần và phẫu thuật sớm có trì hoãn. Sau hơn 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân được chuyển phòng mổ loại trừ khối u, sửa chữa tổn thương tim.

Do tim rất lớn nên kíp mổ đã lựa chọn mổ mở giữa xương ức, lấy được khối u có kích thước 100x95x55 mm. Bệnh nhân đang điều trị phục hồi tại khoa Phẫu thuật tim mạch với kết quả khả quan.

Đây đã là trường hợp u nhầy nhĩ phải thứ 2 được phát hiện và phẫu thuật trong 5 năm qua tại Bệnh viện Quân y 175. Trường hợp thứ nhất là anh trai của bệnh nhân này. Anh cũng từng được phẫu thuật điều trị u nhầy nhĩ trái tại Bệnh viện Quân y 175 vào năm 2017.

Theo các báo cáo được công bố trong nước, đây là ca bệnh u nhầy nhĩ phải có kích thước lớn nhất từng được điều trị thành công và có thể là một trong những khối u nhầy có kích thước lớn nhất được công bố trên thế giới. Khối u nhầy được công bố lớn nhất kích thước 100x60x80 mm do tác giả Nina công bố năm 2012.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: khối u nhầy
antoanyte.vn