Thứ sáu, 20/05/2022

Chân dung nữ tiến sĩ nhận giải thưởng quốc tế nghiên cứu nhiễm mặn

Thứ sáu, 29/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nữ tiến sĩ Nguyễn Kim Anh cùng cộng sự được Tạp chí PEPS trao Giải thưởng "Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021" về nghiên cứu nhiễm mặn.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, ngành Trắc địa với số điểm cao tuyệt đối, chị Kim Anh được nhận vào làm việc ở Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hiện tại, tiến sĩ Nguyễn Kim Anh đang là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu không gian và viễn thám, Đại học Trung ương Đài Loan (Trung Quốc).

Để có được “trái ngọt” này, bài báo của nữ tiến sĩ và các cộng sự phải vượt qua hàng trăm bài báo cùng lĩnh vực trên nhiều tạp chí khác nhau và ít nhất 66 bài báo chất lượng ngay trên PEPS. Trong vòng hơn 1 năm đăng tải, bài báo có gần 20.000 lượt truy cập và hơn 20 lượt trích dẫn theo Google Scholar.

Nghiên cứu vì cộng đồng

Công trình nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Kim Anh về về tình hình nhiễm mặn tại khu vực sông Mekong, Việt Nam, lấy khu vực thử nghiệm là tỉnh Trà Vinh. Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài nghiên cứu, nữ tiến sĩ cho biết, nhận thấy tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phức tạp hơn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân nên cô và nhóm nghiên cứu quyết định thực hiện.

tien-si- nguyen-kim-anh

Tiến sĩ Kim Anh chia sẻ: “Cuộc sống người dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long ngày một vất vả, khó khăn hơn do tình trạng xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng gây thiếu hụt nước sinh hoạt, sản xuất của người dân. Vì vậy, tôi muốn đóng góp công sức vào việc theo dõi, đánh giá thực trạng cũng như dự báo tình hình nhiễm mặn thường xuyên để tìm ra giải pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo dân sinh và sản xuất”.

Nữ tiến sĩ cho biết, công trình nghiên cứu sử dụng tư liệu viễn thám quang học là ảnh vệ tinh Landsat 8 OLI để chiết tách các thông tin về độ nhiễm mặn thông qua các chỉ số độ mặn của thực vật (VSSI), chỉ số thực vật được điều chỉnh trong đất (SAVI), chỉ số thực vật (NDVI) và chỉ số độ mặn khác biệt chuẩn hóa (NDSI).

Sau thời gian dài, nhóm nghiên cứu chứng minh được tiềm năng cao trong việc giám sát về mặt không gian và về mặt vật lý độ mặn của đất ở lớp đất trên cùng. Đồng thời, nhóm nghiên cứu tìm ra được phương pháp ước tính độ mặt của đất bằng cách sử dụng các biến số lấy từ vệ tinh với chi phí thấp và độ chính xác tương đối cao. Đây là thông tin hữu ích để quy hoạch khu vực nhiễm mặn và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, giúp giảm thiệt hại kinh tế tại các khu vực đồng bằng có nguy cơ cao về xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

Với nghiên cứu này, năm 2021, nữ tiến sĩ và nhóm nghiên cứu vinh dự được tạp chí PEPS (Nhật Bản) trao Giải thưởng "Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021".

Cống hiến hết mình cho ngành Y học

Ngoài công trình nghiên cứu về xâm nhập mặn, nữ tiến sĩ Nguyễn Kim Anh còn nghiên cứu các đánh giá không gian xanh đô thị nhằm cung cấp thông tin chiến lược về nền sinh thái và môi trường để đề xuất các biện pháp chính sách phù hợp nhằm cải thiện và phục hồi môi trường; nâng cao hiểu biết về các thảm họa thiên nhiên để hỗ trợ giảm thiểu, thích ứng và quản lý để ứng phó với các rủi ro và tối ưu hóa việc quản lý không gian xanh đô thị để tạo ra môi trường sống tốt hơn và chất lượng cao hơn cho con người.

Tiến sĩ Kim Anh chia sẻ: "Tôi luôn mong muốn góp phần cung cấp thông tin về hiện trạng môi trường Việt Nam, sự phân bố ảnh hưởng do thiên tai để các nhà quản lý có được một bức tranh tổng thể và bằng các phương pháp đánh giá mới, tư liệu có thể tiết kiệm được chi phí từ đó có thể giúp quản lý môi trường tốt hơn và giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai để tiến tới phát triển bền vững"

Tiến sĩ Kim Anh - chủ nhân của 12 giải thưởng khoa học quốc tế và các suất tài trợ dành cho nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, Hội Địa vật lý Mỹ (AGU), Hội Địa tin học và Viễn thám quốc tế (IEEE GRSS), APEC, Hội Địa vật lý Châu Âu (EGU), Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Á, Châu Đại Dương (AOGS)...

tien-si-nguyen-kim-anh

Đặc biệt, tiến sĩ Nguyễn Kim Anh là trưởng ban biên tập của số đặc biệt tạp chí Sustainability, biên tập viên khách mời của số Đặc biệt tạp chí Remote Sensing, người phản biện cho các tạp chí chuyên ngành chất lượng cao. Đại sứ truyền thông của Hội địa tin học và viễn thám quốc tế phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, tiến sĩ Kim Anh nói, cô muốn xây dựng một nhóm học thuật có khả năng viết bài báo khoa học. Nhóm nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và viết báo tới sinh viên trong nước. Mời các Giáo sư đầu ngành có kinh nghiệm làm chuyên gia cố vấn cho nhóm.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ hiện nay, các nhà khoa học nữ như tiến sĩ Nguyễn Kim Anh đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy nền Y học nước nhà ngày một phát triển hơn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nữ tiến sĩ
antoanyte.vn
antoanyte.vn