Thứ sáu, 02/12/2022

Chân dung nữ bác sĩ đi xuyên 50 quốc gia mổ từ thiện

Thứ năm, 21/04/2022, 07:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

“Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện” là cái tên mọi người dành cho PGS.TS Lâm Hoài Phương – người dành phần lớn cuộc đời đi xuyên 50 quốc gia mổ từ thiện.

PGS.TS Lâm Hoài Phương (65 tuổi, TPHCM) là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật răng hàm mặt. Bà đã dành hơn 30 năm cuộc đời đi xuyên 50 quốc gia mổ từ thiện cho những trẻ em nghèo kém may mắn.

31 năm “đam mê cháy bỏng”

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống ngành Y, bố mẹ và chị gái đều làm bác sĩ nên ngay từ nhỏ bà Phương đã nuôi dưỡng, ấp ủ ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

pgs-ts-lam-hoai-phuong

Tốt nghiệp đại học Y dược TPHCM, năm 1981 bà Phương được giữ lại làm giảng viên ngành nha khoa của trường. Bên cạnh việc giảng dạy, bác sĩ Phương luôn cố gắng trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để trở thành bác sĩ ngoại khoa xuất sắc.

Công tác trong ngành nha khoa nhiều năm, bà luôn dành tình cảm đặc biệt cho bệnh nhân bị dị tật hàm. Không phải bệnh nhân dị tật nào cũng có cơ hội tạo hình lại, nhất là những bệnh nhân nghèo, chi phí chỉnh hình là vượt quá khả năng của họ. Vì vậy, dù rất bận rộn với nhiều công việc nhưng bác sĩ Phương tham gia những chuyến đi thiện nguyện mổ miễn phí cùng đồng nghiệp. Đó là những chuyến đi lên Tây Nguyên, ra Huế,... từ thiện để đem lại nụ cười cho những người bệnh nghèo ở 32 tỉnh thành phía Nam. Đặc biệt, bác sĩ Phương tham gia tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật nụ cười) để giúp đỡ những hoàn cảnh mắc dị tật kém may mắn.

Nữ bác sĩ chia sẻ: “Để tham gia tổ chức Operation Smile tôi xa gia đình trong thời gian dài. Khoảng thời gian đó, dù rất nhớ gia đình nhưng cũng rất vui vì có cơ hội được cơ hội tiếp xúc, giúp đỡ nhiều bệnh nhân hơn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để tôi học tập, trau dồi thêm kiến thức”.  

Hành trình không ngừng nghỉ

“Tôi không thấy mệt, chỉ thấy niềm vui” đó là tâm sự của bác sĩ Phương khi nhìn lại chuyến hành trình 31 năm tham gia mổ từ thiện, đi xuyên 50 quốc gia, thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật. Đối với bác sĩ Phương, mổ từ thiện như sinh ra để gắn liền với cuộc đời bà, vì thực sự bà rất mê điều này.

pgs-ts-lam-hoai-phuong

Nhớ lại chuyến đi mổ từ thiện ở Bazil, bác sĩ Phương kể, lúc đó các bác sĩ ở Việt Nam được yêu cầu mổ ca viêm mạc thành hầu sao cho thời gian ngắn nhất. Danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế, ca mổ này phải mất 2-3 tiếng. Bác sĩ Phương mổ rất nhanh, với ca viêm mạc thành hầu bác chỉ mổ trong vòng chưa đầy 45 phút. Trung bình một ngày, bác sĩ Phương đảm nhiệm 5 ca mổ/ngày.

Tình nguyện đi mổ từ thiện là sẵn sàng đối mặt với rủi ro, nguy hiểm, gian nan nhưng bác sĩ Phương chưa bao giờ có ý định dừng chuyến hành trình của mình lại. Kỉ niệm khiến bác sĩ Phương nhớ mãi là lần đi mổ từ thiện ở Kenya. Khi về đến Thái Lan bà gặp sự cố về vé, khi ấy trong người bà không thẻ cũng chẳng có tiền mặt nên 2 ngày bà không ăn uống gì.

Bác sĩ Phương chia sẻ: “Tham gia từ thiện là vì cái tâm nên tôi không ngại gặp khó khăn hay sự cố. Dù có thế nào đi nữa tôi vẫn mê phẫu thuật, quyết không dừng lại công việc mình đang làm”.

Bên cạnh niềm đam mê phẫu thuật trong hơn 30 năm, bác sĩ Phương còn có một ước nguyện là muốn được giữ lại, truyền lại cho những sinh viên ngành Y “ngọn lửa” nhiệt huyết không ngừng học hỏi. “Tôi mong rằng, những việc mình làm sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho mọi người, để các thế hệ sau có thể nhìn vào đó học hỏi”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn