Thứ sáu, 30/09/2022

Câu chuyện về bác sĩ của những bệnh nhân khiếm khuyết

Thứ hai, 15/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

16 năm qua, bác sĩ Lê Thành Đô (77 tuổi) đã chế tạo ra hơn 600 chiếc chân tay giả giúp đỡ bệnh nhân khuyết tật được đi lại, thay đổi cuộc sống.

Giúp người khuyết tật có cuộc đời mới

Nghỉ hưu từ năm 2006, bác sĩ Lê Thành Đô không chọn cuộc sống an nhàn mà quyết định mở xưởng sản xuất chân giả, tay giả để giúp đỡ những người kém may mắn bị khuyết đi một phần cơ thể. 

Chia sẻ về cuộc đời của mình, bác sĩ Đô cho biết, khi đang là học sinh lớp 10, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Ông vào Sư đoàn 304 và trực tiếp làm nhiệm vụ rà phá bom mìn. Trong khi đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ ở cầu Hàm Rồng, không may ông bị thương ở mặt và phần cánh tay. Do sức khỏe giảm sút, không tiếp tục công việc hiện tại, đơn vị phải điều chuyển ông về tuyến sau. 

chuyen ve nguoi thuong binh cho nhung buoc di
Bác sĩ thương binh Lê Thành Đô. Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ Đô

Là thương binh chống Mỹ hạng 2/4, ra quân năm 1969, về trại an dưỡng ít lâu, ông quyết tâm theo học Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Đô về nhận công tác tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sau 10 năm gắn bó tại đây với cương vị Trưởng phòng Y tế, ông được cử về Hà Nội tham gia thực hiện Dự án sản xuất chân giả cho thương binh, người tàn tật (do Hoa Kỳ tài trợ cho Viện Chỉnh hình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); rồi làm giảng viên y khoa của Dự án đào tạo kỹ thuật viện chỉnh hình (do Đức tài trợ cho Trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội).

Sau khi nghỉ hưu, ông muốn đem những kiến thức, kinh nghiệm của mình để giúp đỡ những người khuyết tật. Mặc dù thời điểm ấy, kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn, song được sự động viên, hỗ trợ về phương tiện máy móc, vật tư của các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nước ngoài quen biết trong quá trình thực hiện dự án, sau quá trình 40 năm trau dồi, rèn luyện, học tập và công tác, bác sĩ Lê Thành Đô dồn hết tâm huyết của mình để thành lập “Trung tâm Tư vấn trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật” vào năm 2004.

Người thương binh sản xuất được gần 1000 chiếc chân giả, tay giả. Nguồn: Báo Kinh tế đô thị

Xưởng sản xuất đặc biệt của vị bác sĩ già nằm ở đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 16 năm qua, bằng những đồng lương hưu, trợ cấp cho thương binh, ông đã kêu gọi bạn bè trong ngành và các tổ chức quốc tế từng hợp tác để mua sắm các dụng cụ, trang thiết bị. Đến nay, xưởng sản xuất chân tay giả của ông như một bệnh viện thu nhỏ. Mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, xưởng sản xuất chân tay giả của bác sĩ - thương binh Lê Thành Đô lại tập trung rất đông những người khuyết tật. Họ đến từ nhiều miền Bắc, Trung, Nam với nhiều dạng tật khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mong muốn, có một bộ phận cơ thể mới để cuộc sống được thuận tiện hơn.

Nặng lòng với bệnh nhân 

Có gần 50 năm kinh nghiệm làm dụng cụ chỉnh hình, nhưng bác sĩ Lê Thành Đô chưa bao giờ ngừng tìm tòi, học hỏi, để đưa những kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả, áp dụng vào xưởng sản xuất của mình. Trong các công đoạn xuất dụng cụ chỉnh hình, bác sĩ Đô bảo khó nhất là khâu kỹ thuật áp dụng sao cho khéo léo, tinh xảo. Trải qua những ngày tháng khó khăn, đến nay, trung tâm đã giúp cho 15 trẻ em làm phẫu thuật chỉnh hình, sản xuất được 835 dụng cụ chỉnh hình (chân tay giả, áo nẹp chỉnh hình,…) cấp miễn phí cho hơn 614 người khuyết tật vận động (ở mọi lứa tuổi).

Tấm lòng bác sĩ Lê Thành Đô với người khuyết tật
Tấm lòng bác sĩ Lê Thành Đô với người khuyết tật. Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân

Tuy vậy, bác sĩ Đô luôn khiêm tốn không bao giờ nhận hết phần công sức về mình: Tôi chỉ góp công, phần còn lại đều nhờ sự trợ giúp của các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện: UniReach International (Mỹ), YoungSan-CHoyoungKi foundation (Hàn Quốc), Mr. Rodd Man… Nếu không thì tôi khó có thể giúp được nhiều trẻ khuyết tật như vậy” - bác sĩ già chia sẻ. 

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, chọn cách an hưởng tuổi già bằng công việc có ích cho xã hội, giúp đỡ những người khuyết tật, để họ được cảm thấy hoàn thiện hơn, đó cũng là niềm vui lớn nhất mà người cựu binh già này nhận lại được.

Ông tâm sự: " Là thương binh, mang trên mình những vết thương không thể lành nên tôi luôn thấu hiểu được sự mất mát của họ. Bởi vậy, có thể bù đắp cho họ được phần nào trong cuộc sống, giúp cho họ phần nào thì tôi thấy vui để tiếp tục cho công việc này".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn