Thứ năm, 08/12/2022

Cảnh báo tình trạng phơi nhiễm thuốc trị ho benzonatate ở trẻ

Thứ sáu, 25/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ vừa lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng tình trạng phơi nhiễm thuốc trị ho benzonatate ở trẻ em.

Vừa qua, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đưa ra "cảnh báo đỏ" về sự gia tăng tình trạng phơi nhiễm thuốc trị ho benzonatate ở trẻ em. Các chuyên gia đã tiến hành phân tích hồi cứu dữ liệu để kiểm tra các xu hướng gần đây về phơi nhiễm benzonatate (từ năm 2012 đến năm 2019) và hậu quả lâm sàng đối với trẻ em. 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có sự gia tăng trong việc sử dụng thuốc theo toa benzonatate cho trẻ em. Khoảng từ năm 2010 đến 2018, các trung tâm kiểm soát chất độc của Hoa Kỳ nhận được báo cáo của 80% trong số 4.689 trường hợp phơi nhiễm thuốc trị ho benzonatate ở trẻ em là do phơi nhiễm đơn chất, 77 % là tiếp xúc không chủ ý.

thuoc-tri-ho
Thuốc trị ho Benzonatate

Trong đó, các trẻ phơi nhiễm chủ yếu trong độ tuổi từ 0 đến 5 tuổi. Ngoài ra, có sự gia tăng các trường hợp cố ý tiếp xúc với benzonatate ở trẻ em từ 10 đến 16 tuổi. Trẻ em từ 10 đến 16 tuổi chiếm 61% các trường hợp sử dụng benzonatate liên quan đến lạm dụng. Đặc biệt, có một số trường hợp trẻ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với benzonatate.

Benzonatate là thuốc được sử dụng điều trị ho do cảm lạnh thông thường và ho do một số vấn đề hô hấp khác nhau như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,... Tác dụng của thuốc Benzonatate là làm tê và ức chế phản xạ ho trong phổi và khí quản người bệnh, từ đó giảm triệu chứng ho. Loại thuốc này chống chỉ định không dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi. 

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên lạm dụng cho trẻ dùng loại thuốc này sớm, để thuốc tránh xa khỏi tầm tay trẻ em, tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm rồi nuốt phải thuốc. Để tránh xảy ra trường hợp xấu khi sử dụng thuốc benzonatate, người dân cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng dùng thuốc, không được tự ý sử dụng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h