Thứ sáu, 03/02/2023

Cảnh báo thực phẩm chức năng Pharmekal Triple strength Glucosamine quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ ba, 06/12/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa cảnh báo về một số thực phẩm chức năng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa đưa cảnh báo về thực phẩm chức năng Pharmekal Triple strength Glucosamine 1500MG đang quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm. 

Cụ thể, sản phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal Triple strength Glucosamine đang được quảng cáo như một loại thuốc ngừa thoái hóa khớp với tác dụng giúp phục hồi và tái tạo mô sụn khớp; giảm đau, bôi trơn khớp,đảm bảo sự vận động linh hoạt cho khớp và giúp phòng ngừa thoái hóa khớp, đau khớp, viêm khớp. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal Triple strength Glucosamine 1500MG do Công ty TNHH Văn Duy Phương (địa chỉ trụ sở chính: số 8 đường số 10A, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

thuc
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Hiện, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/

Theo luật, quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP về hướng dẫn nội dung quảng cáo, cần ghi đầy đủ các nội dung sau: Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có) và khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc. Tuy nhiên, trong quảng cáo trên đều ghi là có tác dụng giúp, giảm đau hoặc phòng ngừa. Trong khi đó, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không giúp khỏi bệnh hay chữa bệnh như quảng cáo đã ghi. 

Trong quá trình cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h