Thứ năm, 29/09/2022

Cảnh báo mận Tam hoa giả bán tràn lan trên mạng xã hội

Thứ sáu, 26/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ mùa chính mận Tam hoa vào tháng 5-6 hàng năm. Nay hết mùa mận được 2 tháng nhưng loại mận này vẫn được rao bán trên khắp các trang mạng xã hội.

Mận Tam Hoa là trái cây đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo người dân địa phương, Mận tam hoa Bắc Hà có quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ, cùi dầy, hạt nhỏ, ăn giòn, vị vừa chua vừa ngọt  và được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6. Hiện nay, gần cuối tháng 8 rồi nhưng mận Tam Hoa vẫn được rao bán trên mạng xã hội. 

Gõ từ khóa " mận Tam Hoa" sẽ cho ra hàng loạt các hội nhóm bán hàng, họ giao bán mận với giá rất rẻ chỉ từ 10 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, loại đặc sản này thường được người dân Bắc Hà bán với giá 30 nghìn đồng/kg chứ không có giá "siêu hời" như trên mạng xã hội. 

Một tài khoản Facebook có tên M.N rao bán mận với giá rẻ cho biết: "Mình vừa nhập 1 tạ mận để trả hàng cho khách. Mận mình nhập quả to đều, có độ chua vừa phải chứ không chua gắt như chính vụ".

man tam hoa gia duoc rao ban o at tren cho mang hinh 2
Mận Tam Hoa giả được bày bán tràn lan. Ảnh: Báo Công Luận

Khi hỏi về nguồn gốc của mận chị M. trả lời: "Mận nhập chính gốc từ Hà Bắc. Đây là vụ trái mùa nên cũng không nhiều hàng, minh phải vất vả lắm mới xin được mối nhập mận ngon nên nếu ai không mua nhanh thì sẽ không còn hàng". 

Với giá bán 20 nghìn đồng/kg mận, người này khẳng định nếu ra chợ không bao giờ có giá này. Nếu mua  số lượng lớn sẽ được mua với giá chỉ 10 nghìn đồng/kg. 

Tuy nhiên, mận Tam Hoa không hề có vụ trái mùa như chủ tài khoản trên nói. Một người dân đã trồng và bán mận lâu năm trên huyện Hà Bắc (Lào Cai) cho biết: Trồng mận lâu nên tôi biết, tháng 8 không phải mùa mận. Mận tươi đã hết từ lâu chứ đừng nói đến mận Tam Hoa. Mà không biết các chị bán hàng online lấy đâu ra mà nhiều mận thế.

Trong khi đó, vì ham rẻ mà không ít người dân đặt mua nhầm loại mận Tam Hoa giả, không giống như quảng cáo. Chị Ngọc Yến (Hà Nội) vừa đặt mua thử mận Tam Hoa trên mạng cho biết: Nhìn ảnh trên mạng và hàng giao thực tế hoàn toàn khác nhau. Mận giao về đến tay mình quả không to cũng không có màu đỏ mọng như người bán đã đăng. Hơn nữa, ăn mận cũng không được và không ngon như mận Tam Hoa. 

Hiện nay, mận giá rẻ "mang mác" mận Tam Hoa đang được bày bán tràn lan trên mạng xã hội. Điều này vô hình chung gây mất uy tín, chất lượng của loại mận đặc sản này. Khi mua các loại hoa quả trực tuyến, người mua nên tìm hiểu kĩ, tránh mua phải các loại hàng giả, kém chất lượng. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: mận tam hoa