Thứ ba, 05/07/2022

Cảnh báo nguy hiểm bệnh sốt rét “nhập khẩu” từ Châu Phi

Thứ năm, 02/06/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân sốt rét từ Angola về Việt Nam. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ “nhập khẩu” bệnh sốt rét từ Châu Phi.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét sau khi trở về từ Angola.

Những năm gần đây, tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc Việt Nam hầu như không còn xuất hiện bệnh sốt rét. Việc tiếp nhận điều trị các ca bệnh sốt rét từ ngoài trở về ở các cơ sở y tế tuyến địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và dễ bị bỏ sót. 

benh-vien-bach-mai

Cụ thể, trường hợp anh Nguyễn Đình Th. (38 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) từ Angola về nước được 1 tuần. 12 năm qua, bệnh nhân làm việc và sinh sống tại Angola. Trước nhập viện 5 ngày, anh Th. xuất hiện sốt cao, rét run, kèm đau đầu nhiều khi sốt. Tình trạng sốt tập trung chủ yếu vào buổi chiều, ngày thường có 2 cơn sốt, kèm tiểu buốt, đại tiện phân lỏng.

Anh Th đến cơ sở y tế gần nhà khám nhưng không phát hiện bệnh, sau đó được chuyển tới Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi khai thác yếu tố dịch tễ bệnh nhân có đi Angola về kết hợp xét nghiệm máu thì các bác sĩ phát hiện ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum trong máu.

Tương tự, trường hợp sản phụ là chị H. (32 tuổi, Hà Nội) lao động tại Angola được 8 năm và từng bị sốt rét vào năm 2021, đợt này bệnh nhân mới trở về từ Angola được 1 tuần.

Trước 3 ngày vào viện, bệnh nhân H. sốt cao rét run thành cơn, chủ yếu về chiều tối. Sau cơn sốt vã mồ hôi nhiều, kèm nôn, buồn nôn, đau đầu. Bệnh nhân đi khám phòng khám tư, sau đó được đưa vào Viện Sốt rét ký sinh trùng-côn trùng Trung ương làm xét nghiệm và được chẩn đoán sốt rét. Do có thai và kèm bệnh lý hạ tiểu cầu cần theo dõi nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

benh-sot-ret

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh sốt rét tại Việt Nam được kiểm soát khá thành công bởi chương trình phòng chống sốt rét hiệu quả ở các địa phương cũng như có đầy đủ thuốc sốt rét để điều trị, nên tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét giảm nhiều, chỉ còn ở một số tỉnh ở Tây Nguyên và phía Nam. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều bệnh nhân sốt rét do đi từ châu Phi về, nên được gọi là sốt rét “nhập khẩu”.

Nguyên nhân bệnh sốt rét “nhập khẩu” do giao thương, đi lại nhiều, sau một thời gian dịch bệnh, việc khôi phục lại các đường bay cho người Việt Nam đi lao động, công tác tại châu Phi, đặc biệt là Angola trở về nước gia tăng.

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi.

Sốt rét thông thường có biểu hiện như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virus sốt rét. Cũng có trường hợp sốt rét trở thành ác tính với triệu chứng sốt cao liên tục, có thể đi vào hôn mê sau 3-5 ngày, nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu được điều trị kịp thời, đúng thuốc và thuốc tốt thì các chức năng sẽ dần hồi phục.

Bác sĩ cảnh báo, cần tránh nhầm lẫn sốt rét với sốt xuất huyết bởi 2 bệnh có một số triệu chứng lâm sàng ban đầu giống nhau như sốt cao, rét run hoặc ớn lạnh, đau đầu, nhưng cách điều trị khác nhau, nếu chẩn đoán sớm, điều trị đúng, khả năng dẫn đến sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét ít có thể xảy ra.

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền thông qua muỗi Aedes aegypti cái, chúng gây ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu, tiểu cầu trong máu. Triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện sau 4 - 13 ngày. Muỗi sốt xuất huyết ưa đốt người trong ánh sáng ban ngày. Còn sốt rét là bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu lây truyền bởi muỗi Anophen cái. Triệu chứng của sốt rét xuất hiện 8 – 25 ngày sau khi bị muỗi đốt. Muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét thích đốt người vào thời gian chập tối và lúc bình minh. Cần phân biệt 2 bệnh này để có phương pháp điều trị phù hợp, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bệnh sốt rét
antoanyte.vn