Thứ hai, 28/11/2022

Cần sa đội lốt kẹo quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội

Thứ tư, 28/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, nhiều loại kẹo cần sa ngụy trang dưới vỏ bọc bắt mắt được quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội Tiktok, Instagram và chúng rất thu với trẻ em.

Kẹo cần sa núp bóng vỏ bọc bắt mắt 

Cảnh sát nước Anh cảnh báo, bao bì màu mè nhái các thương hiệu có tên tuổi của kẹo cần sa khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với trẻ em. Vừa qua, có ít nhất sáu trẻ em đã được đưa đến bệnh viện sau khi ăn kẹo cần sa, trong đó một trẻ mới 8 tuổi.

Đáng chú ý, có những lo ngại rằng ma túy được sử dụng để dẫn dụ trẻ em buôn bán ma túy. Lực lượng cảnh sát ở miền Đông nước Anh báo cáo, 1/3 số người bị bắt liên quan đến cần sa là dưới 18 tuổi.

Kẹo cần sa ngụy trang dưới bao bì bắt mắt. Ảnh: Sky News.

Theo báo Sky News của Anh đã phát hiện ra rằng, những loại kẹo cần sa được đóng gói trông giống như những gói kẹo dẻo đang được bán và quảng cáo hướng tới trẻ em thông qua các trang mạng xã hội.

Sky News phát hiện các đại lý đang hoạt động công khai trên 5 trang mạng xã hội phổ biến nhất: Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và Snapchat. Họ cũng đang sử dụng các dịch vụ nhắn tin Whatsapp và Telegram,... để các đại lý cung cấp giá và bán hàng.

Câu chuyện được đưa ra ánh sáng sau khi một đại lý thêm nhà báo Sky News trên Instagram vào một tài khoản bán kẹo cần sa.

Kẹo cần sa dành cho trẻ em được bán rộng rãi trên mạng xã hội tại Anh. Ảnh: Sky News

Loại kẹo dẻo này được đóng gói với hình thức bắt mắt tương tự như những gói kẹo cao su trong siêu thị và chúng được chào bán với giá tối thiểu 5 bảng Anh cùng gian hàng trực tuyến với các chất ma tuý mạnh hơn như LSD, cocaine và heroin.

Kẹo cần sa là một vấn đề nan giải đối với lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh. Hầu như tất cả các lực lượng cảnh sát ở vùng England, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đều gặp vấn đề với kẹo cần sa tại khu vực mà họ quản lý.

Theo luật pháp Anh, một số sản phẩm có chứa chiết xuất Cannabidiol (CBD) trong cần sa có thể được mua bán hợp pháp tại đây, nhưng kẹo cần sa có chứa hàm lượng chất kích thích THC cao bị cấm tuyệt đối.

Hiểm họa đáng báo động tại Việt Nam

Không chỉ ở Anh, vài năm trở lại đây, trên thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại ma túy, chất gây nghiện thế hệ mới “núp bóng” dưới dạng các loại bánh, kẹo. Đó là thủ đoạn của các đối tượng mua bán ma tuý dùng để lôi kéo, dụ dỗ các bạn trẻ sử dụng ma tuý. 

Cụ thể, các đối tượng tẩm cần sa vào các loại bánh, kẹo. Các loại kẹo mút cần sa xuất hiện trên mạng xã hội và được quảng cáo là "đồ ăn lạ", giá 35.000-50.000 đồng/que. Chocolate chứa tinh dầu, hạt cần sa có giá trung bình khoảng 350.000 đồng/hộp. Các sản phẩm chủ yếu là hàng từ nước ngoài, được một số đối tượng du học sinh mang về Việt Nam và rao bán.

Kẹo tẩm cần sa. Ảnh: Tiền Phong

Theo đó, Viện Nghiên cứu người sử dụng ma túy cho biết, trong số các loại bánh chứa cần sa hiện có trên thị trường, có loại tên là "bánh lười". Bánh này đã theo chân các du học sinh vào Việt Nam. Theo quảng cáo, bánh có vị chocolate và nho khô, dễ ăn, có tẩm cần sa, có khả năng làm người sử dụng chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ... cười.

Từng có nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu do sử dụng bánh kẹo chứa chất kích thích. Ngày 25/10/2021, một nhóm 13 học sinh cấp 3 của trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long trong buổi chào cờ đầu tuần có biểu hiện ngộ độc. Nhà trường nhanh chóng đưa các em đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hạ Long. Tại đây, các bác sỹ thực hiện test nhanh nước tiểu và cho kết quả 6/13 học sinh dương tính với ma túy.

13 học sinh nhập viện do sử dụng kẹo tẩm cần sa. Ảnh: Tiền Phong

Vụ việc gây chấn động và nhận được sự quan tâm của dư luận. Các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố vào cuộc xác minh. Qua khai thác nhanh, em M.T.S. học sinh lớp 10A2 có mang một gói kẹo tên Medicated Nerds Rope 400MG THC đến lớp và chia cho các bạn cùng ăn. Mỗi bạn ăn từ 1 đến 3 viên có nhiều màu.

Để tránh khỏi các hiểm họa khó lường từ việc sử dụng chất kích thích, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh giải pháp tuyên truyền, cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng ma túy và các chất gây nghiện thế hệ mới, các cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình và toàn xã hội cần có sự phối hợp chặt chẽ trong giáo dục giới trẻ; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi mua bán các chất gây nghiện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h