Thứ ba, 17/05/2022

Cà Mau: Người đàn ông nuôi tôm suýt tử vong vì vi khuẩn lạ

Thứ ba, 26/04/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) tiếp nhận trường hợp một người đàn ông bị phù nề, hoại tử ăn sâu ở cẳng chân trái do vi khuẩn lạ cắn.

Cụ thể, ông L.H.S. (81 tuổi, ở Cà Mau) nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, rộp bóng nước đen sì, hoại tử ăn sâu ở cẳng chân trái.

Bệnh nhân cho biết, trong một lần canh vuông tôm bị một vết xước nhỏ ở cẳng chân trái. Chỉ vết xước nhỏ nên ông không bận tâm, với người nông dân trầy xước là chuyện thường ngày. Sau vài ngày, chân trái ông S đau nhức, sưng tấy đến mức 3h sáng, ông phải gọi con cháu đón từ vuông tôm về nhà. 

benh-nhan-bi-vi-khuan-la-can

Sau đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương khám. Một bác sĩ ở Cà Mau khuyên cần chuyển gấp bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị nếu không nguy hiểm đến tính mạng. Khoảng 1h sáng ngày 31/3 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu. 

Sau kiểm tra, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nghi ngờ viêm cân mạc hoại tử. Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp, diễn tiến nhanh và gây hoại tử nghiêm trọng.

Bệnh nhân được mổ khẩn cấp, rạch giải áp, cắt lọc toàn bộ cân và mô dưới da đã bị hoại tử. Vết thương phải để hở, sử dụng kháng sinh phổ rộng bao vây. Một tuần sau, tiếp tục dùng kỹ thuật áp lực âm để dẫn lưu dịch vết thương, kết hợp cắt lọc.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, có khả năng là bệnh nhân bị vi khuẩn hiếm tấn công. Bởi trong môi trường nước nuôi tôm có nhiều vi khuẩn cư ngụ, vết thương hở là điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây ra viêm cân mạc hoại tử. Dù đã tiến hành cấy tìm vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh nhưng các bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác tác nhân.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Phần vết thương được ghép da đã lành lặn. May mắn là bệnh nhân không mắc bệnh nên như: đái tháo đường, tim mạch,… nên phục hồi thuận lợi.

Theo nghiên cứu, viêm cân mạc hoại tử là tình trạng nhiễm trùng ở các lớp sâu của da, tổ chức dưới da và lan tỏa xuống lớp cân cơ. Bệnh này tiến triển rất nhanh và có nguy cơ tiến triển nặng, gây tử vong, nhất là ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc ung thư. Do vậy cần phải can thiệp ngoại khoa cắt lọc bỏ tổ chức cân cơ hoại tử, kết hợp với kháng sinh đường tĩnh mạch.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: vi khuẩn
antoanyte.vn
antoanyte.vn