Thứ sáu, 03/02/2023

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch đường hô hấp

Thứ hai, 01/08/2022, 16:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay, số bệnh nhân nhập viện do mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng, phần lớn các bệnh về đường hô hấp. Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu phòng tránh dịch chồng dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, xu hướng gia tăng trở lại của các ca bệnh nhiễm Covid-19 do xuất hiện các biến chủng mới chủng Omicron như BA.04, BA.05, BA.2.12.1... Cùng với đó, dịch cúm mùa và một số bệnh truyền nhiễm cũng gia tăng đáng kể.

Cụ thể, tuần vừa qua số trường hợp mắc mới COVID-19 tăng hơn 40%. Tổng số ca COVID-19 trong tuần từ 25-31/7 là 10.062 trường hợp, trong đó ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất là ngày 29/7 với 1.803 ca COVID-19, cao nhất trong 75 ngày qua. Ngày 31/7 có 1.477 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với ngày trước đó.

screen_shot_20220801_at_103321

Trong tuần qua, cả nước chỉ ghi nhận 1 trường hợp tử vong (giảm 01 ca so với tuần trước).

Bộ Y tế cũng cho biết, hằng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000-1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa. Số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa Hè-Thu, Đông-Xuân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (không phải chủng độc lực cao). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 và A/H7N9.

tiem-vx

Trước tình hình đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế cần chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống, không để dịch chồng dịch.

Trong văn bản hỏa tốc về tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp vừa gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022, trong đó chú trọng đến cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác, triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị và địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ... cùng các nội dung theo các khuyến cáo của Bộ Y tế như: Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi.

Người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị mà cần phải tuân theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế; tăng cường chất dinh dưỡng, tập thể dục nâng cao thể trạng và đặc biệt là lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Bộ Y tế