Thứ hai, 30/01/2023

Bộ Y Tế khẳng định: Biến thể BA.4 và BA.5 'độc gấp 5 lần' là tin giả

Thứ tư, 29/06/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y Tế cho biết những thông tin lan truyền trên mạng xã về biến thể về biến thể Omicron mới gây dịch COVID-19 độc hơn biến thể khác gấp 5 lần là tin giả.

Hiện nay, có 2 gene của virus SARS-CoV-2 được lựa chọn để theo dõi các đột biến của virus là gene protein gai S và gene nhân N, những đột biến ở vị trí các gene S và N có thể ảnh hưởng đến sự ổn định, khả năng gây bệnh của virus.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thấy sự đa dạng xảy ra nhiều trong các gene cấu trúc, đặc biệt là gene S. Điều làm cho BA.4 và BA.5 nổi bật là đột biến axit amin, được gọi là F486V, nó nằm trên protein S đột biến của virus, gần nơi protein gai gắn vào thụ thể ACE2 trên tế bào vật chủ để lây nhiễm cho chúng.

Các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với vắc xin COVID-19 và các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trước đó sẽ vô hiệu hóa virus bằng cách bám vào điểm protein gai S này cạnh tranh ngăn không cho virus xâm nhập tế bào vật chủ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, BA.4 hoặc BA.5 không có bằng chứng cho rằng những đột biến này có liên quan đến tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, BA.4, BA.5 có thể bị ngăn chặn bởi các kháng thể từ nhiễm trùng Omicron trước đó. Các nhà nghiên cứu do Alex Sigal đứng đầu tại Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Durban, Nam Phi, đã điều tra mức độ mà các kháng thể từ 39 người đã phục hồi từ biến thể Omicron ban đầu có thể ngăn chặn các tế bào bị nhiễm biến thể BA.4 và BA.5.5.

Các nhà khoa học cho biết, kháng thể chống lại các biến thể phụ mới kém hiệu quả hơn vài lần so với các kháng thể chống lại chủng Omicron ban đầu. Tuy nhiên, các kháng thể được tạo ra bởi 15 người trong nhóm nghiên cứu đã được chủng ngừa COVID-19 có hiệu quả hơn các kháng thể từ những người đã khỏi bệnh một mình chưa được chích ngừa. Nó không có khả năng gây ra bệnh nặng hơn so với nhiễm Covid đợt trước, đặc biệt là ở những người đã được tiêm chủng.

Các nhà miễn dịch học đang tiếp cận câu hỏi về khả năng thoát miễn dịch bằng cách chia sẻ các mẫu BA.4 và BA.5 với máu từ những người trước đây bị nhiễm SARS-CoV-2 và những người đã được tiêm chủng cho các trung tâm nghiên cứu trên thế giới.

Biến thể SARS-CoV-2 năm nay gây ra bệnh trung bình, ít nghiêm trọng hơn các phiên bản trước của virus, nhưng nó không phải là dấu hiệu cho thấy coronavirus sẽ tiếp tục suy yếu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: biến thể