Thứ tư, 10/08/2022

Bộ Y Tế cảnh báo thuốc hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Thứ sáu, 01/07/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Phát hiện làm giả thuốc hạ sốt

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt..

ophazidon-nhathuocduclan-4-5812

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương gửi Cục Quản lý Dược công văn đính kèm Phiếu kiểm nghiệm và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/8/2021, HD: 17/8/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Loại thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol.

Sau kiểm tra, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

image002-458-9837

Đặc điểm phân biệt loại thuốc giả này với thuốc thật như sau: Thông tin trên nhãn thuốc, chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật. Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn: Viên thuốc: Nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị, sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Thuốc giả "tràn lan"

Trước đó, vào giữa tháng 5/2022 Cục Quản lý Dược thông tin tới các cơ sở buôn bán thuốc và người dân về việc thuốc Voltarén 75 mg đang bị giả mạo trên thị trường. Thuốc Voltarén 75mg chứa hoạt chất natri diclofenac được chỉ định trong điều trị viêm và sưng đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương, viêm đau xương khớp, viêm phần phụ, đau bụng kinh...

thuoc3

Mẫu sản phẩm có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3 ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

Cụ thể, Công văn số 13481/QLD-CL ngày 08/11/2021 gửi Sở Y tế các tỉnh thành để thông báo về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ giả, trên nhãn ghi: Tên sản phẩm: Voltarén 75mg solución inyectable. Số lô: 81111. Ngày hết hạn: 12.2023. Nhà sản xuất in trên bao bì: Novartis Farmacécutica, S.A. Gran Via de les Corrta Catalenes, 764 08013 Barcelona. 

Tương tự, ngày 5/5/2022, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo khẩn về việc phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sĩ có thông tin tiếng Việt không dấu trên nhãn ở phần nơi sản xuất. Thuốc Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng virus được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Thuốc giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị. 

a-03

Cụ thể, Hải quan Thụy Sĩ đã phát hiện thuốc Molnupiravir giả 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam". Kết quả kiểm tra thuốc cho thấy, thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Việc sử dụng thuốc giả sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng và thậm chí có thể đến mức gây tử vong. Tuy nhiên bệnh nhân thường rất khó để phân biệt một sản phẩm là thuốc giả bởi vì chúng thường được đóng gói một cách kỹ lưỡng để làm sao cho giống hệt với các thuốc chính hãng. Đôi khi kết quả phân tích tại các cơ sở kiểm nghiệm mới có thể là cách duy nhất để xác định sự khác biệt giữa thuốc thật và thuốc giả mạo.

Để tránh mua phải thuốc giả, người tiêu dùng nên lưu ý mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ lớn có uy tín, cần quan sát kỹ thuốc để phát hiện những bất thường về bao bì, dạng thuốc...; luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng của thuốc để tránh các thuốc hết hạn dùng, cảnh giác với những thuốc có giá thấp bất thường, tìm hiểu và sử dụng các công nghệ xác minh, tem chống hàng giả để tránh mua phải thuốc giả, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn