Thứ ba, 05/07/2022

Người đàn ông dùng thuốc nam chữa vảy nến, lở loét toàn thân

Thứ hai, 13/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dùng thuốc nam chữa bệnh vảy nến, một người đàn ông ở Hải Phòng nhập viện trong tình trạng da tổn thương nặng, có nhiều mảng dát đỏ, mụn mủ, loét da, bong vảy…

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng)  tiếp nhận trường hợp một nam bệnh nhân với các biến chứng nặng của bệnh vảy nến sau khi sử dụng thuốc nam.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân bị bệnh vảy nến 40 năm. Từng chữa trị nhiều năm mà không khỏi nên sau khi nghe lời mách bảo của người bạn và lời quảng cáo "có cánh" về thuốc nam sạch của thầy lang tại Tân Viên, An Lão, bệnh nhân quyết định sử dụng, dù biết bản thân bị dị ứng thuốc nam.

su-dung-thuoc-nam-1655009441708115220357

Sau sử dụng thang thuốc đầu, bệnh nhân cảm thấy người rất dễ chịu, ăn ngủ khỏe, bệnh tình khỏi nhanh. Khi uống hết thang thứ 3, bệnh nhân cắt thêm 4 thang, tổng là 7 thang thuốc.

Kể từ lúc đó, bệnh bắt đầu có hiện tượng phát ra ngoài nhưng không để ý nên uống thêm đến chén thuốc thứ 9. Khi da đầu bị tróc vảy và cảm thấy nóng râm ran trong người, bệnh nhân lúc này mới ý thức được hậu quả, dừng không uống thêm đồng thời lập tức nhập viện.

su-dung-thuoc-nam-1-1655009441705500515662

Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc vảy nến (bội nhiễm) và dị ứng chưa xác định (theo dõi dị ứng thuốc nam). Bệnh nhân được chỉ định sử dụng kháng sinh, kháng histamin, thuốc bôi, thuốc chống viêm. Đến nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tình trạng da cũng đã ổn định hơn rất nhiều.

Bác sĩ cho biết, đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp người bệnh dùng các thuốc lá, thuốc nam chữa vảy nến gây hậu quả nặng nề trước khi tới thăm khám, điều trị tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Vảy nến là bệnh da thường gặp. Người mắc bệnh vảy nến thường xuất hiện các mảng da đỏ có vảy trắng, dày, bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong giống với giọt nến. Bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp, bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây các biến chứng nặng nề.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn mà chỉ có thể quản lý bệnh tốt hơn, từ thể nặng sang thể nhẹ và ổn định. Bởi vậy, khi mắc bệnh người dân cần đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tin vào các lời quảng cáo chữa dứt điểm bệnh vảy nến, không sử dụng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc Nam vảy nến
antoanyte.vn