Thứ tư, 10/08/2022

Bí ẩn hàng loạt bệnh nhân hoại tử xương hàm, xương sọ?

Thứ năm, 14/07/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời gian qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tại TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân hoại tử xương hàm trên, xương sọ.

Xuất hiện nhiều trường hợp hoại tử 

Khoảng 5 tháng gần đây, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tại TP.HCM ghi nhận 16 trường hợp hoại tử xương hàm trên, xương sọ.

Chị Liên (1976) là một trong số 16 ca hoại tử xương hàm tại bệnh viện. Trước đó, chị Liên mất gần 6 tháng chạy khắp các bệnh viện tại TP.HCM mà không thể điều trị khỏi chứng đau hàm, sưng mặt. 

picture1-1657689126-1657689133-6314-1657689259

Tháng 11/2021 chị bị Covid-19, trong thời gian cách ly bị đau răng. Chị được chẩn đoán viêm tủy và điều trị trong 2 tháng. Sau đó, chị được phẫu thuật xoang nhưng bệnh không dứt.

Tình trạng ngày càng nghiêm trọng, tháng 5/2022, chị được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi đó, bệnh nhân bị hoại tử xương hàm trên, lan rộng đến thái dương, chân bướm. Khi phẫu thuật, mở khung gò má, từ hố dưới thái dương có mủ trào ra và có ổ áp-xe lớn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (63 tuổi, ngụ Khánh Hòa) từng mắc COVID-19 vào tháng 12/2021 và đến tháng 2/2022, bệnh nhân bị đau nhức đầu, sưng mắt phải, trán phải. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nha Trang. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã bị hoại tử xương sọ trán, hốc mũi, xương khẩu cái. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ phần xương hoại tử, ổ áp xe và điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, liên tục ghi nhận hàng loạt trường hợp viêm hoại tử nặng xương vùng sọ - mặt ( gồm cả các ca từ bệnh viện khác chuyển về) có 2 ca tử vong. 

Biểu hiện lâm sàng của các ca bệnh trên là sưng viêm mi mắt, sưng vùng sọ trán xảy ra trong thời gian rất nhanh, hoại tử xương hàm, răng xương khẩu cái dẫn đến khó nhai, bác sĩ nhổ răng cũng không hết, súc miệng có mùi hôi; hoại tử nặng hốc mũi lan lên nền sọ.

Nguyên nhân hoại tử xương hàm, xương sọ

Theo các bác sĩ, có 4 yếu tố nguy cơ, nghi ngờ dẫn đến viêm hoại tử xương hàm mặt, xương sọ sau Covid-19.

Giả thuyết thứ nhất, có thể do virus SARS-CoV-2 bám vào thụ thể ACE-2, tập trung nhiều ở niêm mạc mũi, miệng, làm tắc vi mạch máu nuôi xương hàm trên. Người mắc Covid-19 gặp tình trạng tăng đông, gây tắc mạch máu không nuôi dưỡng tốt xương. 

hau-covid-19-1657530935675193720565

Thứ hai, do việc sử dụng thuốc kháng viêm (corticoid). Thứ ba, do tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Thứ tư, người bệnh bị tiểu đường gây biến chứng mạch máu, giảm sức đề kháng nên cơ thể dễ bội nhiễm. 

Đánh giá trên chùm ca bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM), các bệnh nhân đều từng mắc Covid-19.

Các công tác điều trị hoại tử xương đều giống nhau, các bác sĩ sẽ phải xử lý hết phần xương đã chết và nhiễm trùng để không còn ổ nhiễm. Nếu không lấy hết sẽ bị viêm nhiễm, sốc nhiễm trùng… rất nguy hiểm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi từ 3-6 tháng, phần xương bị hoại tử sẽ được tái tạo vi phẫu nhằm phục hồi hàm mặt cho bệnh nhân.

Trước hiện trạng số ca hoại tử xương hàm gia tăng, bác sĩ khuyến cáo  khi người dân có triệu chứng lung lay răng, chảy mủ, xưng đau họng… thậm chí là loét lộ xương rõ ràng cần đến bệnh viện ngay lập tức, bởi phát hiện càng sớm ổ nhiễm trùng và phần xương hoại tử càng nhỏ, khả năng phục hồi nhanh hơn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hoại tử
antoanyte.vn