Thứ sáu, 01/07/2022

Bệnh nhi có men gan cao gấp 100 lần do tái nhiễm sốt xuất huyết

Thứ tư, 01/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM thành công cứu sống bệnh nhi 7 tuổi (ở Cà Mau) có men gan gấp 100 lần do tái nhiễm sốt xuất huyết nặng.

Cụ thể, đó là trường hợp bé Lý Hoàng L.V (nữ, 7 tuổi, ngụ tại Cà Mau) có tiền căn thiếu máu tán huyết, từng bị sốt xuất huyết năm 2018. Lần tái nhiễm này, các triệu chứng của bé nặng hơn so với bình thường rất nhiều.

Gia đình bệnh nhân cho biết, 4 ngày đầu bệnh nhi sốt cao liên tục từ 39-40 độ. Bé đã được người nhà cho uống thuốc hạ sốt giảm đau nhưng sau đó vẫn sốt lại. Bước sang ngày thứ 5, V. vẫn sốt kèm theo nôn ói nên được gia đình đưa tới Trung tâm y tế huyện. Tại đây, bệnh nhi đã được truyền dịch, xét nghiệm men gan với kết quả bình thường nhưng vẫn còn sốt, nhợn ói và lừ đừ. Sau đó, tối ngày 19/5, gia đình đã chuyển V. lên nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

tre-sot-xuat-huyet-nang-1653929843053642313038-1653929885712335977248

Khoảng 12h sau nhập viện, tình trạng tri giác của V. xấu dần, hôn mê, vàng da niêm nhiều. Chức năng gan giảm, gan to kèm men gan tiếp tục tăng cao hơn 100 lần so với bình thường, rối loạn đông máu nặng. Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, V. tiếp tục được hỗ trợ hô hấp, chống phù não, điều trị suy gan cấp nặng bằng thuốc N-Acetyl cystein, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu.

Tuy đã được điều trị tích cực nhưng bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, mức độ tổn thương gan vẫn diễn tiến xấu gây suy gan nặng và rối loạn đông máu.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã hội chẩn quyết định thay huyết tương thể tích lớn kết hợp với lọc máu liên tục cho bệnh nhi để thay thế chức năng gan và ổn định chức năng đông máu.

Điều kỳ diệu đã đến khi tổn thương gan đã dừng lại và chức năng gan cải thiện dần. Đồng thời, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị sốt xuất huyết Dengue gây suy gan cấp nặng.

Sau 1 tuần điều trị, hiện bệnh nhân đã bình phục, ăn uống bình thường, chức năng gan đã hồi phục và được chuyển lên Khoa Sốt xuất huyết để tiếp tục theo dõi.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm và có nguy cơ tái nhiễm nhiều lần, các lần tái nhiễm sau nặng hơn trước. Nếu không được điều trị kịp thời gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Bởi vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan trước căn bệnh này. Trường hợp bệnh nhi sốt từ 2-3 ngày trở lên là phải nghĩ ngay tới nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: sốt xuất huyết
antoanyte.vn