Thứ tư, 25/05/2022

Bé trai chảy nước mũi suốt 2 tháng do mắc chun buộc tóc trong hốc mũi

Thứ năm, 05/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé trai bị sổ mũi kèm theo mùi hôi kéo dài suốt 2 tháng, dù được uống thuốc điều trị nhưng không đỡ, nguyên nhân do cọng thun buộc tóc kẹt trong hốc mũi

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận trường hợp bệnh nhi B.V.T.H. (5 tuổi, ngụ tại Bình Chánh) mắc dị vật nằm sâu trong hốc mũi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé bị sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi khá hôi dù uống thuốc điều trị thuốc nhưng không hết. Khi nội soi, bác sĩ phát hiện mũi trái bé H. có một dị vật nằm bên trong đang trong quá trình gây viêm, tạo mủ.

be-trai-mac-di-vat-trong-hoc-mui

Ngay sau đó, các bác sĩ nhanh chóng gắp thành công 1 dây thun buộc tóc ra khỏi hốc mũi cho bé H. Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định và không chảy mũi.

Dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu Tai Mũi Họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu, hạt mận... gây ra dị vật ở mũi. Thường các trường hợp dị vật trong mũi và khoang mũi không nghiêm trọng và có thể trì hoãn việc lấy dị vật. Tuy nhiên, một số vật tắc trong hốc mũi có khả năng di chuyển xuống miệng và có nguy cơ bị nuốt phải, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở.

Dị vật trong mũi để lâu sẽ gây viêm loét mũi, viêm mũi xoang. Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện tử cần lấy ngay trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu, sẽ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.

Bác sĩ khuyến cáo, các cha mẹ cần quan sát bé trong lúc chơi. Không nên mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ. Đồng thời, dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Trường hợp phát hiện trẻ có dị vật mũi, người lớn nên hỏi nhẹ nhàng, không nên quát mắng trẻ, có thể bịt bên mũi không có dị vật rồi cho trẻ xì mũi mạnh, nếu dị vật nhỏ có thể ra được. Phần lớn dị vật có thể quan sát được trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và với một vài dụng cụ. Nếu dị vật ở sâu phía trong không lấy ra được cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hốc mũi
antoanyte.vn
antoanyte.vn