Thứ năm, 08/12/2022

Kỳ lạ bé gái Ấn Độ có 8 bào thai trong bụng

Thứ ba, 08/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bác sĩ Ấn Độ vừa thành công thực hiện ca phẫu thuật lấy 8 bào thai ra khỏi bụng cho bé gái 21 ngày tuổi.

Theo tờ nhật báo The Times of India (Ấn Độ), bé gái được sinh vào ngày 10.10 tại một bệnh viện công ở quận Ramgarh, bang Jharkhand (Ấn Độ). Khi được 21 ngày tuổi, cha mẹ bé phát hiện bụng con gái họ phình to nên đã đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả, khiến mọi người vô cùng kinh hãi bởi có tới 8 bào thai có kích thước từ 3 -5 cm trong bụng của bé gái. 

Ngày 1/11, bé gái được phẫu thuật để lấy 8 bào thai ra khỏi bụng. Đây được xác định là trường hợp hiếm gặp được gọi là "Fetus in Fetu (FIF)", trong đó thai không trưởng thành sống ký sinh trong cơ thể của thai bình thường còn lại.

8-bao-thai
Có tới 8 bào thai trong bụng của bé gái. Ảnh: ETV Bharat

Ca phẫu thuật kéo dài 1 tiếng rưỡi, được tiến hành dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Imran cùng với bác sĩ gây mê Vikas Gupta và một số y tá làm nhiệm vụ hỗ trợ. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và đang dần phục hồi.

Hiện tượng trên được các bác sĩ gọi là thai trong thai. Nó thường xảy ra ở các cặp song sinh giống hệt nhau, trong đó một bào thai vô tình hình thành bên trong người kia. Tỷ lệ gặp phải tình trạng này là 1/500.000 trẻ sơ sinh. 

Một số người đưa ra giả thuyết rằng trường hợp này do một đứa con khỏe mạnh hơn kết nối với mẹ qua nhau thai, trong khi đứa con còn lại bám vào mạch máu. Khi cả hai đứa trẻ lớn lên, đứa trẻ nhỏ hơn sẽ bị hấp thụ vào bụng của của đứa trẻ kia.

Các nhà khoa học khác thì lại cho rằng sự việc này xảy ra do quá trình phân chia tế bào muộn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h