Thứ hai, 26/09/2022

Bác sĩ Trung Quốc khống bệnh án, ép bệnh nhân phẫu thuật

Thứ ba, 06/09/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Liu Xiangfeng - Phó giám đốc trung tâm cấp cứu tại Bệnh viện Xiangya (Trung Quốc) lợi dụng công việc chung chuộc lợi cá nhân, làm giả bệnh án và ép bệnh nhân phẫu thuật.

Trên mạng xã hội gần đây, xuất hiện nhiều bài viết phản ánh về hành vi "độc ác" của bác sĩ Liu. Hiện các nhà chức trách ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đang tiến hành điều tra vụ việc, theo Sixth Tone.

Các bài viết cáo buộc bác sĩ Liu bao gồm các tội như: kê đơn các loại thuốc không cần thiết cho bệnh nhân hóa trị, chuyển bệnh nhân tới phòng khám tư của ông và buộc bệnh nhân phải ngừng điều trị.

Sau hàng loạt các buộc, ngày 18/8, Liu, phó giám đốc trung tâm cấp cứu tại Bệnh viện Xiangya thứ hai, bị đình chỉ quyền kê đơn thuốc.

Theo Li Qing, con gái của một trong những bệnh nhân cho biết, bác sĩ Liu thúc giục cha cô phẫu thuật để điều trị ung thư đại trực tràng - một phương án phẫu thuật nguy hiểm và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các sĩ khác cho rằng, bệnh tình của cha cô không phải phẫu thuật. Thay vào đó, ông chỉ cần thay đổi lối sống sinh hoạt.

bac si Trung Quoc anh 1
Bác sĩ "ác quỷ". Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân.

“Ông Liu nói với tôi nhiều lần rằng cha tôi có thể phải đối mặt với hậu quả rất nghiêm trọng nếu không thực hiện đúng phương án điều trị của ông ta”, Li kể lại.

Tương tự, một tài khoản ẩn danh trên nền tảng Zhihu, tự xưng là người nhà của một bệnh nhân, cho biết bác sĩ Liu chuyển nữ bệnh nhân này từ Bệnh viện Xiangya thứ hai đến phòng khám tư của ông ta. Ngoài ra, bài viết đề cập thêm rằng phác đồ điều trị và điều kiện chăm sóc kém đã dẫn đến một số biến chứng hậu phẫu cho bệnh nhân.

“Khi tình trạng của chị gái tôi trở nên tồi tệ hơn, ông Liu ép chúng tôi phải rời bệnh viện” người này viết.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã gán cho ông Liu biệt danh “bác sĩ ác quỷ” do trục lợi trên chính những bệnh nhân đang đau đớn, cần cứu chữa. Vụ bê bối cũng nhấn mạnh tình trạng tham nhũng ảnh hưởng đến hệ thống y tế Trung Quốc trong nhiều năm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h