Thứ tư, 25/05/2022

Vị thầy thuốc già hơn 30 năm đạp xe chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Thứ sáu, 22/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hơn 30 năm qua, bác sĩ Đặng Cát (86 tuổi) luôn nhiệt tình, dốc hết sức mình cho công việc chữa bệnh miễn phí.

Nhiều năm qua, ngôi nhà nhỏ của Trung tá Đặng Cát, cựu bác sĩ quân y Biên Phòng tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đã trở thành địa chỉ khám bệnh quen thuộc của những người dân nghèo.

Thầy thuốc của người nghèo

 Bác sĩ Đặng Cát (sinh năm 1936, Nam Định), hồi trẻ, ông phục vụ trong quân ngũ, sau đó được cử đi đào tạo tại Học viện Quân y Hà Nội và gắn bó với nghề này từ đó. Ông từng chữa trị cho nhiều thương bệnh binh, bộ đội và người dân nơi đơn vị đóng quân.

bac-si-dang-cat

Sau nghỉ hưu, năm 1989 bác sĩ Cát không chọn cuộc sống an nhàn như bao người khác, quyết định về mở phòng khám tại nhà để chữa bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Phòng khám của bác sĩ Cát chỉ là căn phỏng nhỏ rộng khoảng 15m2. Ban đầu bệnh nhân của ông là bà con hàng xóm, lâu dần, tiếng lành đồn xa, cả những bệnh nhân ở nơi khác cũng tìm đến nhờ ông khám bệnh.

Đôi khi gặp những bệnh nhân quá nghèo bác sĩ Cát đạp xe hàng chục cây số, bỏ hết tiền lương hưu của mình  mua thuốc cho họ. Bác sĩ Cát chia sẻ: “Người nghèo bình thường đã khổ rồi đến khi mắc bệnh nhưng không có tiền chạy chữa càng khổ hơn. Bệnh viện, phòng khám rất nhiều nhưng đó là nơi họ không dám đến bởi không có tiền, không ai dám khám cho họ. Tôi tâm niệm, còn sống được ngày nào thì còn phải tiếp tục làm từ thiện khám bệnh cứu người!”.

Nếu bệnh nhân không tìm được tới ông, ông sẵn sàng tìm đến tận nơi để giúp đỡ họ. Không quản ngại gần xa, bằng chiếc xe đạp cũ ông rong ruổi khắp nơi để thăm khám, chữa bệnh cho mọi người mà cần nhận lại bất cứ thứ gì.

Chỉ cần được thấy bệnh nhân khỏe mạnh

Đối với bác sĩ Cát, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông là được thấy bệnh nhân khỏe mạnh. Đó là nguyện vọng duy nhất ông muốn khi mở phòng khám chữa bệnh tại nhà. Mỗi ngày ông đều khám bệnh cho hàng chục bệnh nhân, có cả bệnh nhân trong Nam ra tìm gặp ông. Dù rất đông bệnh nhân, nhưng với bệnh nhân nào ông cũng luôn ân cần, nhiệt tình cứu chữa.

bac-si-dang-cat

 Những năm gần đây, giá thuốc tăng cao hơn trước nhưng bác sĩ Cát cũng chưa từng nghĩ đến việc sẽ thu tiền của bệnh nhân. Để duy trì phòng khám bệnh miễn phí cho người nghèo, bác sĩ Cát tự nghiên cứu, tìm hiểu nhiều phương pháp điều trị bằng thuốc nam, các loại lá cây thảo dược kết hợp với thuốc tây nhằm mang lại hiệu quả cao, giá thành rẻ.

“Mọi người cứ nghĩ thuốc nam khó dùng nhưng thật ra nó rất dễ dùng, dễ trồng, nếu dùng lâu dài có lợi cho sức khỏe. Nhiều ca bệnh phải theo dõi dài ngày như u bướu, viêm gan, trầm cảm... sau thời gian điều trị kết hợp, bệnh tình của họ đã có nhiều dấu hiệu khả quan” bác sĩ Cát chia sẻ. 

Năm nay bác sĩ Cát đã 86 tuổi, dù tuổi đã cao, chưa lúc nào ông muốn dừng lại công việc chữa bệnh cứu người. Ông bảo, chỉ cần ông còn khỏe ông sẽ cố hết sức để giúp đỡ những người lao động nghèo. Tấm lòng cao cả của ông được nhiều người dân biết đến và gọi ông với cái tên “Thầy thuốc của nhân dân”. Bác sĩ Cát cũng vinh dự được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “người tốt việc tốt”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn